No1

ผู้เขียน หัวข้อ: ทริคตรวจโฮมเธียเตอร์เกี่ยวกับมือใหม่  (อ่าน 6 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11943
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
วิธีตรวจโฮมเธียเตอร์เพื่อมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอยุ่งยากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอาเร็วมาก้เพิ่มอรรถรสในการชมหนัง ฟังเสียงเพลง เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ดียิ่งขึ้น เพียงนั้นดันต้องมาเจอปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลและซับวูฟเฟอร์ รวมทั้งยังเจอผู้ปฎิบัติงานจำหน่ายที่มานะบากบั่นจะยัดเยียดสายสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือแถวโคแอ็กเชียล เพราะเช่นนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเพื่อให้มือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเจาะจงเลือกรีซีฟเวอร์เช่นไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือไม่ก็

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือหัวใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ ด้วยเหตุว่ารีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากชิ้นส่วนวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีและทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลและอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นไม่แน่อาจจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการดูหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากมากนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์สะดุด้านหน้าซ้ายด้วยกันขวา (Front) ด้วยกันลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง กับสนับสนุนให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งหมดนี้นั้นควรจะเป็นตราเดียวกันพร้อมทั้งรุ่นเดียวกัน เนื่องมาจากว่าจะทำเอาเสียงที่ได้ออกมาผสมกลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งสมัยนี้นี้ บริษัทผู้จำหน่ายนั้นจะขายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนราคานั้นก็มีให้เจาะจงเลือกตั้งเพียงนั้นระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอยุ่งยากได้เสียงที่ยอดเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในปัจจุบันนี้รีซีฟเวอร์มีการพัฒmin่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เพื่อฟังเสียงเพลงที่มีให้คัดเลือกมากกว่าพร้อมด้วยร่างโครงวงจรที่มีความหลากหลายกว่า ตั้งแค่นั้นโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่เก่งพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ช่วงปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังมุ่งเน้นไปพัฒนาเรื่องกะทัดรัดๆน้อยๆจนไม่ไหวเข้ามาแก้เหตุการณ์ระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX ค่อนข้างจะจะทำให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างด้วยกันจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby พินิจเสมอเหมือนจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันเชี่ยวชาญทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องยิ่งขึ้นไป จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็เป็นได้ทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์ส่วนมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนโดยมากคิดว่ามันคือระบบเสียงเท่านั้นมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่สมรรถติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจสอบว่าเครื่องแบรนด์นี้ ข้ามกฏเกณฑ์ THX หรือไม่ก็ มาตรฐานที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ ด้วยกันความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้เกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วมากน้อยแค่ไหนถึงจะดี

ขณะที่จะถามว่ากำลังขับเสียงสักเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพื่อที่จะห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก เฉพาะเหนือสิ่งอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอโดยประมาณ โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาศึกษาก่อน ส่วนช่องสัญญาณแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งเพียงนั้นช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบล่าลำโพงต้องมีขนาดที่ใหญ่กลมกล่อม ด้วยกันขอบข่ายพอจะเสียบพวกลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> ไส้ศึกเครื่องมือจำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะพลิกพันธุ์จากสายที่ผู้จัดจำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องเรียนรู้หลักสำคัญมูลต่างๆปฎิบัติงานนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นปรารถนาสายลับอะไรบ้าง ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่จะแนะนำดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งจำนวนมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าแนว Optical ถ้ามีคุณภาพสูงมูลค่าก็จะสูงขึ้นตาม เฉพาะถึงอย่างนั้นชนิด Optical เมื่อเทียบกับจำพวก Coaxial แล้วสปาย Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ แต่ว่าด้วยเรื่องราวเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความนิยมชมชอบส่วนบุคคลนะครับ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ aj [pr]

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl