No1

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันพืช : ใช้อย่างไรให้เผงด้วยกันพ้นภัย  (อ่าน 3 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11704
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
น้ำมันพืช : ใช้เช่นใดให้แน่พร้อมด้วยพ้นภัย

น้ำมันเพื่อนำมาใช้ประกอบอาหาร น้ำมันพืชนับเป็นส่วนหนึ่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งจัดอยู่ในส่วนของไขมัน เช่นใดก็ตาม ถึงถึงแม้ว่าว่าน้ำมันเหรอไขมันจะเป็นสิ่งที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่หากกินเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็เนรมิต ให้เกิดโรคภัยตามมาได้หลายโรค ยิ่งในสมัยนี้ที่มีน้ำมันวางจัดจำหน่ายมากมายหลายส่วนหลายประเภท น้ำมันพืชหากคัดเลือกซื้อหรือใช้อย่างไร้ความรู้ ก็จะยิ่งทำเอาเป็นโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

ขนานของน้ำมันปรุงอาหาร : น้ำมันที่ ใช้ต่อเรืออาหารทั่วๆไป มี ๒ แผนก รวมความว่า น้ำมันพืชพร้อมทั้งน้ำมันสัตว์ เมื่อ ๓๐ กว่าปีทำน น้ำมันที่ใช้ต่อเรืออาหารในครัวเรือน มีเพียงแค่น้ำมันหมูพร้อมทั้งน้ำมันมะพร้าวแต่ ต่อมาได้มีการผลิตน้ำมันจากถั่วลิสงออกมาเพิ่มอีกชนิดหนึ่ง สมัยนั้นคนที่มีสตางค์หน่อยโดยมากนิยมใช้น้ำมันหมูที่ซื้อมาเจียวเอง ส่วนชาวที่อยู่ทั่วไปก็คงจะจะซื้อน้ำมันหมูที่เขาเจียวสวมใส่ปี๊บจัดจำหน่ายเป็นกิโลกรัม หรอก็ใช้น้ำมันมะพร้าว ซึ่งยุคนั้น ยี่ห้อการค้าขายที่รู้จักกันแพร่หลาย ลงความว่า น้ำมันพืชตราดอกบัว คนก็เลยเรียกน้ำมันมะพร้าว ตราดอกบัวกันติดปากว่าน้ำมันบัว ต่อมาเมื่ออุตสาหกรรมการผลิตฟู่ฟ่อง ก็มีน้ำมันปรุงอาหารจากพืชนานาชนิดทยอยออกมาให้เราได้รู้จักพร้อมด้วยคัดเลือกใช้ มากมาย ประหนึ่ง น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันจากดอกคำฝอย น้ำมันจากเมล็ดฝ้าย น้ำมันจากดอกพร้อมด้วยเมล็ดทานตะวัน ด้วยกันน้ำมันปาล์มโอเลอีน เป็นต้น

น้ำมันพืชกับน้ำมันสัตว์ต่างกันเช่นไร : ผู้บริโภค จำนวนมากจะเข้าใจผิดคิดว่า น้ำมันพืชต่างจากน้ำมันหมูหรือน้ำมันสัตว์ (เช่น เนย) ตรงที่ให้พลังงานน้อยกว่าน้ำมันสัตว์ ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด ความสัตย์จริงแล้วไม่ว่าน้ำมันพืชหรือน้ำมันสัตว์ก็จะให้พลังงานต่อหน่วยความหนักเบา เท่ากั้น คือ ๑ กรัม จักให้แรงงานเท่ากับ ๙ แคลอรี ดังนี้ความเชื่อที่ว่ากินน้ำมันพืชแล้วไม่อ้วน จึงไม่เป็นอันที่จริง ก็เพราะว่าไม่ว่าน้ำมันอะไร หากกิน มากเกินก็ทำเอาน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้เท่าเทียมกัน

น้ำมันทั้ง ๒ ฝ่าย มีความผิดแผกแตกต่างกัน เป็น

>> น้ำมันสัตว์ ประดุจดัง น้ำมันหมูจะมีองค์ประกอบส่วนมากเป็นกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นไขได้ง่ายเมื่ออากาศเย็นขึ้น ไขมันสัตว์มีกลิ่นเหม็นหืนได้ง่ายเมื่อทิ้งด่วน้ที่อุณหภูมิธรรมดา ไขมันจากสัตว์น้ำมันพืชนอกจากนั้นมีไขมันอิ่มตัวแล้วยังมีโคเลสเตอรอลเหตุด้วย การกินไขมันสัตว์มากคงจะจะเป็นเหตุให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเกิดโรคกะบาลใจขาดเลือด ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงควรสับหลีกการใช้น้ำมันมะพร้าว เนื่องมาจากมีไขมันอิ่มตัวในเยอะแยะมาก

>> น้ำมันพืช (เว้นแต่น้ำมันมะพร้าว พร้อมทั้งน้ำมันเมล็ดปาล์ม) มีคุณลักษณะที่ตรงข้ามกับน้ำมันสัตว์ น้ำมันพืชโดยมากจะทำไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีส่วนผสมสายสืบเคมีที่เป็นผลประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าน้ำมันสัตว์ ไขมันไม่อิ่มตัวนี้จะไม่ค่อยเป็นไข แม้ว่าจะอยู่ในที่เย็น เป็นต้นว่า แช่ตู้เย็น แต่ว่าน้ำมันพืชจะทำปฏิกิริยุ่งยากับความร้อนพร้อมทั้งออกซิเจนได้ง่าย ด้วยกันมักทำเอาเกิดกลิ่นเหม็นหืนภายภายหลังจากใช้ประกอบภักษ์แล้ว

เช่นไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นน้ำมันพืชหรือน้ำมันสัตว์ ต่างก็มีส่วนผสมของกรดไขมันทั้ง ๒ ชนิด เพียงแต่ส่วนสัดจะมากใช่ไหมน้อยแหวกแนวกันไป แล้วไปแต่ชนิดของพืชไม่ใช่หรือสัตว์ที่นำมาเป็นน้ำมัน

มารู้จักกับไขมันกันสักนิดสักหน่อย ไขมันที่เราได้จากการกินโภชนา แบ่งมีชีวิต ๓ ชนิด คือว่าน้ำมันพืช

๑. กรดไขมันอิ่มตัว (satu-rated fatty acid)
๒. กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (polyunsaturated fatty acid)
๓. กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (monounsaturated fatty acid)

มีคำแนะจากนักโภชนาการว่า ดีฉันควรกินไขมันชนิดไม่อิ่ม ตัวเชิงเดี่ยวมากกว่าไขมันชนิดอื่นๆ เพราะกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมีฟีเจอร์เป็นตัวทำหลอมละลายเพื่อการทัศน์ดซึมซาบ วิตามินบางชนิด สนับสนุนลดระดับ โคเลสเตอรอลชนิดต่ำกว่า (LDL-C) น้ำมันพืชในขณะเดียวกันยังสนับสนุนเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดดี (HDL-C) ได้ด้วย อะไหล่กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนนั้น จะช่วยเหลือลดทั้งโคเลสเตอรอลชนิดดีพร้อมด้วยแย่พร้อมกัน

เพื่อที่จะกรดไขมัน อิ่มตัว ต้องบริโภคในปหางาณน้อยๆ หมายความว่า ไม่เกิน ๒๐ กรัมใน ๑ วัน น้ำมันพืชการกินไขมันอิ่มตัวเป็นปกติหากเลยความปรารถนาของร่างกาย จะกระทำการให้เกิดสถานการณ์ไตรกลีเซอไรด์กับโคเลสเตอรอลในเลือดสูง ทำเอาหทะลวงเลือดตีบจนเลือดไหลเวียนไม่กล้วยๆ เป็นเหตุให้เกิดภาวะหผ่านเลือดตีบกับแข็ง ทำให้เกิดภาวะกะบาลใจขาดเลือดหรือไม่เป็นอัมพาตได้ พร้อมกับในบางคนที่มีการไหลเวียนของน้ำมันพืชโคเลสเตอรอลสูงเป็นกิจวัตร จะทำเอาเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดีด้วยว่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : น้ำมันพืช ราคา [pr]

Tags : น้ำมัน