No1

ผู้เขียน หัวข้อ: ^^เคล็ดลับการเลือกของชำร่วยงานศพอย่างไรให้เหมาะสมและใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 11 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2842
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
งานฌาปนกิจศพเป็นงานอำลาคนตายครั้งสุดท้าย และก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับความดีของคนเสียชีวิตในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อผู้ร่วมงานได้ระลึกถึงคุณงามความดี แล้วก็ยังคิดถึงคนที่ล่วงลับไปแล้ว ฉะนั้นการจัดงานฌาปนกิจศพและงานการเผาศพก็เลยจะต้องมีของที่ระลึกเป็นการขอบคุณมาก แขกที่มาร่วมงานรวมทั้งยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งเทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพควรจะเลือกยังไงให้เหมาะสมถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย
 
     
 
เข้าไปอ่านรายละเอียดได้จาก >> ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com [pr]

     1.วางแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับในการจับจ่ายซื้อของของชำร่วย
ของฝากนั้นเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในงานการปลงศพ ด้วยเหตุนี้เครือญาติของผู้ตายไปแล้วต้องระบุงบประมาณว่าจะจัดหาของที่ระลึกราคาประมาณเยอะแค่ไหน ซึ่งมีเรทราคาตามปริมาณที่สั่งซื้อรวมทั้งมีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ไม่เหมือนกันและถ้าเป็นของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่มีใครเหมือนก็จะมีราคาที่สูงขึ้น ด้วยเหตุนั้นก่อนที่จะเลือกของชำร่วยระบุงบประมาณและก็ดูความเหมาะสมของของแจก

     2.เลือกของฝากให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อพูดถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีมากมายให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นกับว่าทางญาติของผู้ตายจะเลือกแบบไหน ซึ่งจึงควรมองปริมาณของแขกที่มางานเป็นหลักรวมทั้งดูช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย จึงจะเลือกได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้การเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรเน้น ไปในทางธรรมะ รวมทั้งเน้นย้ำของแจกที่ใช้ได้ เช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ และก็อื่นๆเป็นต้นทั้ งนี้ก็เพื่อให้แขกที่มางานสามารถนำของที่ระลึกไปใช้ให้มีประโยชน์ได้นั่นเอง

     3.ดูจำนวนของแขกที่มางาน
พี่น้องของผู้ล่วงลับจะมีการชักชวนแขกที่มางานร่วมการปลงศพ ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยจำเป็นต้องคำนวณว่าเชื้อเชิญแขกโดยประมาณกี่คนและของที่ระลึกจำเป็นที่จะต้องเพียงพอกับแขกที่มางาน แล้วก็จำเป็นที่จะเผื่อไว้เนื่องจากบางท่านอาจจะ มากันทั้งครอบครัว เพราะฉะนั้นก็เลยควรต้องมีของชำร่วยเผื่อให้แขกครบทุกคนจะยอดเยี่ยม
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านที่มีของพร้อมที่จะจัดส่ง เนื่องจากว่างานการปลงศพเป็นงานที่ไม่ได้เตรียมล่วงหน้าไว้นับเป็นเวลาหลายวัน ด้วยเหตุดังกล่าวไม่ควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเนื่องจากจะต้องใช้เวลานาน ด้วยเหตุนี้ทางพี่น้องของผู้เสียชีวิตจำเป็นจะต้องหาของชำร่วยที่ร้านค้า มีของพร้อมที่จะจัดส่งและก็มีปริมาณที่อยากเพราะว่าหาก ว่ามีของไม่พร้อมส่งหรือ จำเป็นต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการผลิตบางทีก็อาจจะเลยเวลาสำหรับการใช้ได้ เพราะฉะนั้นจะต้องเลือกของแจกจากร้านค้าที่พร้อมที่จะจัดส่งแล้วรวมถึงจำเป็นจะต้องอยู่ในภาวะสมบูรณ์ไม่ชำรุด ของจะต้องมีคุณภาพดีแล้วก็ตรงตามแบบที่อยากได้

     5.ของชําร่วยงานการปลงศพต้องมาถึงก่อนที่จะพิธีจะเริ่ม
ทางเครือญาติผู้เสียชีวิตจำเป็นที่จะต้องตระเตรียมของแจกให้ตรงเวลาก่อนที่จะงานจะเริ่มเพราะเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีกรรมการเผาศพ ต่อไปจะมีการแจกของกำนัลกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุนี้เพื่อ ให้ทันการจะต้อง จัดแจงของแจกให้ทัน ก่อนที่จะงานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานตรงเวลานั่นเอง รวมทั้งอย่ากำหนดเวลาสำหรับการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดกระทั่งเกินไป ด้วยเหตุว่าบางทีก็อาจจะไม่ทัน ช่วงเวลาที่กำหนดได้ ดังนั้นควรจะกำชับที่ร้านให้จัดส่งสินค้าให้รวดเร็วทันใจ รวมถึงควรจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพียงแค่นั้น

     6.เลือกของฝากที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น จึงควรย้ำของที่สามารถใช้งานได้ในทันทีดังนี้ ก็เพื่อคุณประโยชน์แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยคนที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งของที่เป็นประโยชน์นั้นอย่างเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมถึงยังเป็นของที่สามารถบริจาคหรือมอบวัดเพื่อเป็นสาธารณะคุณประโยชน์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ พี่น้องผู้วายชนม์บางคนจะเตรียมการของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานและก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อถวายเป็นสาธารณะประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ รวมทั้งยังมีประโยชน์แก่ผู้อื่นได้อีก

     7.เลือกของชำร่วยเน้นย้ำธรรมะและคติธรรม
ธรรมะนับได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับชาวไทยมาอย่างนานอีกทั้งคติคำอบรมสั่งสอนเตือนสติของพระอาจารย์มีชื่อเสียง ทั้งบทสวดมนต์ รวมทั้งยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของฝาก เป็นใจความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นอนิจจังไม่มีอะไรแน่แท้และก็ถาวร โดยเหตุนั้นความดีเลิศจึงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่กำเนิดกระทั่งวันตาย จึงนิยมที่จะสกรีนเนื้อความและบทสวดมนต์ไว้ลงบนของแจกเช่น กระเป๋าผ้าร่ม เป็นต้น ซึ่งอาจจะสกรีนว่า ความดีงามจะคุ้มครองตน ถือมั่นในความดี ฯลฯ

     8.เลือกของกำนัลที่ให้ความรู้
ของกำนัลนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ คิดค้นของกำนัลที่ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผู้อื่น ยกตัวอย่างเช่น หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย เป็นต้น แล้วก็ยังรวมทั้งความรู้อื่นๆที่น่าสนใจเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกจากนี้การจัดทำหนังสือผู้ที่ให้ความรู้ความเข้าใจยังมีการใส่ประวัติของผู้ล่วงลับไปแล้ว เพื่อให้รำลึกถึงคุณงามความดีที่ผู้ตายเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ รวมทั้งเป็นคติสอนใจให้กับผู้ที่มางานได้ว่าความดีเพียงแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วคุณงามความดีก็ยังคงอยู่ตลอดไป ด้วยเหตุดังกล่าวผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ต้องหมั่นทำความดีศึกษาเล่าเรียนหาความรู้แล้วก็จึงควรช่วยเหลือแบ่งปันเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมและก็ดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของกำนัลที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเชื่อถือของคนสมัยเก่าเช้าใจกันว่าความหมายที่ดีจะก่อให้คนที่มางานได้คนึงถึงสิ่งดีๆของผู้ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งยังโชคดีเป็นบุญกุศลให้กับผู้วายชนม์ไปแล้ว ได้ไปสู่ภพภูเขามิที่ดี ดังเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้ล่วงลับไปสู่สุคติ ร่ม ซึ่งก็คือการร่มเย็นเป็นสุขร่มเย็นเป็นสุขร่มเงานอกนั้นยังมีของชำร่วยงานศพจำพวกอื่นๆที่น่าดึงดูดแล้วก็ยังสื่อความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในปัจจุบันมีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของชำร่วยที่นิยมในงานศพรวมถึงยังนิยมเป็นของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงพลาสติก ถือว่าเป็นการช่วยโลกแล้วก็ยัง เป็นการสนับสนุนสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านสะดวกซื้อ รวมถึงห้างจะงดเว้นแจกถุงพลาสติก ด้วยเหตุนี้จึงจะต้องพกถุงผ้าไปจ่ายตลาด ดังนั้นการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือว่า เป็นของของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งยังคงใช้คุณประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของกำนัลกระเป๋าผ้านั้นบางทีอาจจะสกรีน เป็นคำสิริมงคลต่างๆดังเช่น หมั่นทำความดี เป็นต้น

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
หากญาติผู้ที่ตายไปแล้วมีงบประมาณพอสมควร การเลือกของกำนัลที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากมายทั้งที่ยังไม่ตายบุญกุศลสำหรับเพื่อการให้ทานและช่วยทำให้ รวมทั้งส่งผลบุญไปให้คนที่ล่วงลับไปแล้วได้บุญได้บุญกุศลรวมทั้งไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน เช่น ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านรวมทั้งจะต้องมีติดประจำบ้านไว้ รวมทั้งถ้าเกิดนำมาเป็นชุดของกำนัลนับว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์รวมทั้งยังสมควร

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
พวกเราไม่แน่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นแม้ว่าไฟดับ การใช้เทียนบางทีก็อาจจะไม่ค่อยเหมาะสม เนื่องจากเทียนอาจจะเผลอไปทำล้มแล้วก็อาจจะเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้นได้ ดังนั้นการใช้ไฟฉายในตอนไฟดับนับได้ว่าปลอดภัยรวมทั้งยังเป็นของใช้ฉุกเฉินที่จะจะต้องมีติดไว้ทุกบ้าน มีทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง แล้วก็ขนาดใหญ่ทั้งนี้ผู้ที่ ดังนี้ญาติของผู้ตาย จึงควรเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ [pr]อย่างไฟฉาย ตามงบประมาณและก็ตามความต้องการสำหรับการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของเมืองไทยถือว่าเป็นร้อนจัดไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ฉะนั้นการเลือกของชำร่วยให้เหมาะสมกับสภาพอากาศถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี แล้วก็มีความสำคัญ ที่จะจำเป็นต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก ทั้งพัดไม้ พัดผ้าและรูปแบบของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพื่อคนึงถึงความทรงจำของคนที่ตายไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดได้เวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้เพื่อสำหรับในการปรุงอาหารอีกด้วย

     5.พวงสำหรับใส่กุญแจ
การเลือกพวงกุญแจเป็นของของชำร่วยถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแม้กระนั้นน่าจะจะต้องเลือกของชำร่วยที่ผู้วายชนม์ไปแล้วเคารพ ยิ่งไปกว่านี้อาจจะเลือกของชำร่วยพวงกุญแจ รูปที่ผู้ล่วงลับไปแล้วพอใจ อาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของแจกพวงสำหรับใส่กุญแจของกินเลียนแบบก็ใช้ได้ เพื่อรำลึกถึงคนที่ล่วงลับไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของของชำร่วยที่สมควรใช้เงินลงทุนไม่สูงรวมทั้งยังสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และใช้ประโยชน์ได้จริงสมควรสำหรับที่จะเป็นของชำร่วยในงานการเผาศพอย่างมาก

     7.หนังสือสวดมนต์ไหว้พระ
เป็นของชำร่วยยอดนิยมอย่างมากด้วยเหตุว่าหนังสือสวดมนต์ไหว้พระมีหลายแบบ คนที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ไหว้พระ รวมทั้ง บำเพ็ญทาน รวมทั้งการแจกหนังสือสวดมนต์ยังเป็นกลางทานที่อุทิศบุญให้กับคนที่ตายไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของของชำร่วยที่ได้รับความนิยม เพราะเหตุว่าของกำนัลชนิดนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆรวมทั้งยังเป็นเครื่องเตือนสติให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในไดอารี่เล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับในการดำรงชีวิตด้วย ยิ่งกว่านั้นบางทีอาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่ว่างเปล่าสามารถให้ผู้ที่มาในงานเอาไปใช้คุณประโยชน์ในการเขียนบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
นับว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่คนไม่ใช่น้อยคุ้นเคยเพราะล่มมีสาระหลายสิ่งหลายอย่างทั้งยัง กันแดด กันฝนรวมถึงร่มยังสื่อความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยให้ร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้คนที่ล่วงลับไปแล้วอยู่เย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกชนิดหนึ่งที่สามารถเอาไปใช้งานได้ ทั้งนี้ช้อนมีหลายประเภทหลายแบบขึ้นกับประสิทธิภาพแล้วก็ความสวยงามดังนี้ ขึ้นอยู่กับเครือญาติของผู้เสียชีวิตว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากด้วยเหตุว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนควรต้องใส่แมสก์เพื่อปกป้องโรคติดต่อ ด้วยเหตุผลดังกล่าวการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานฌาปนกิจนับได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่มีสาระแล้วก็ใช้งานได้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับของชำร่วยงานศพที่พวกเราได้มาเอามาแนะนำ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของชำร่วยให้เลือกนานาประการ จัดส่งเร็วจัดส่งตามเวลาจะต้องมาตรงนี้ http://www.mindpluspremium.com [pr] มีของฝากเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มค่าเป็นอย่างมาก
 
[pr]      [pr]
 
Source: บทความ ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com [pr]

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ,ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ