No1

ผู้เขียน หัวข้อ: &&เคล็ดลับการเลือกของชำร่วยงานศพเช่นไรให้สมควรแล้วก็ใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 15 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3343
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
งานศพเป็นงานล่ำลาคนตายครั้งสุดท้าย และก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับคุณความดีของผู้ตายในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ระลึกถึงคุณความดี และยังคิดถึงคนที่ล่วงลับไปแล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวการจัดงานฌาปนกิจศพและงานการปลงศพก็เลยควรมีของกำนัลเป็นการขอบคุณมาก แขกที่มาร่วมงานและยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้ตายไปแล้ว ซึ่งเทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพควรที่จะทำการเลือกอย่างไรให้เหมาะสมถ้าหากพร้อมแล้วไปมองกันเลย
 
     
 
สอบถามและอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >> ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com [pr]

     1.วางแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับเพื่อการซื้อของชำร่วย
ของที่ระลึกนั้นเป็นส่วนหนึ่งในงานการเผาศพ ด้วยเหตุดังกล่าวญาติของผู้ล่วงลับไปแล้วจึงควรระบุงบประมาณว่าจะจัดหาของแจกราคาประมาณเยอะแค่ไหน ซึ่งมีเรทราคาตามจำนวนที่สั่งซื้อรวมทั้งมีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่แตกต่างและก็แม้เป็นของของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่มีใครเหมือนก็จะแพงที่สูงขึ้น ฉะนั้นก่อนจะเลือกของกำนัลกำหนดงบประมาณรวมทั้งดูความเหมาะสมของของแจก

     2.เลือกของชำร่วยให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อเอ่ยถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีมากให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นอยู่กับว่าทางพี่น้องของผู้วายชนม์จะเลือกแบบไหน ซึ่งจำเป็นที่จะต้องมองจำนวนของแขกที่มางานเป็นหลักรวมทั้งดูช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย ก็เลยจะเลือกได้อย่างเหมาะควร นอกเหนือจากนั้นการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรจะย้ำ ไปในทางธรรมะ รวมถึงเน้นย้ำของฝากที่ใช้ได้ ดังเช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ รวมทั้งอื่นๆฯลฯทั้ งนี้ก็เพื่อให้แขกที่มางานสามารถนำของชำร่วยไปใช้ให้มีผลดีได้นั่นเอง

     3.มองปริมาณของแขกที่มางาน
ญาติของผู้ล่วงลับจะมีการเชิญแขกที่มางานร่วมการเผาศพ ฉะนั้นจึงจึงควรคำนวณว่าเชิญชวนแขกประมาณกี่คนและของแจกควรต้องเพียงพอกับแขกที่มางาน และควรจะเผื่อไว้เพราะบางคนบางทีก็อาจจะ มากันทั้งยังครอบครัว ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยจะต้องมีของกำนัลเผื่อให้แขกครบทุกคนจะเยี่ยมที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านที่มีของพร้อมที่จะจัดส่ง ด้วยเหตุว่างานฌาปนกิจเป็นงานที่ไม่ได้ตระเตรียมล่วงหน้าไว้หลายวัน ด้วยเหตุนี้ไม่ควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเพราะเหตุว่าจะต้องใช้เวลานาน ดังนั้นทางพี่น้องของผู้ล่วงลับจำเป็นที่จะต้องหาของกำนัลที่ร้าน มีของพร้อมส่งรวมทั้งมีจำนวนที่อยากได้เพราะแม้ ว่ามีของไม่พร้อมส่งหรือ จำเป็นจะต้องใช้เวลาในการผลิตบางทีอาจจะช้าสำหรับเพื่อการใช้ได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจำเป็นที่จะต้องเลือกของแจกจากร้านค้าที่พร้อมส่งแล้วรวมถึงจำเป็นที่จะต้องอยู่ในภาวะสมบูรณ์ไม่ชำรุดทรุดโทรม ของควรจะมีคุณภาพดีรวมทั้งตรงตามแบบที่อยาก

     5.ของชําร่วยงานฌาปนกิจจึงควรมาถึงก่อนที่พิธีจะเริ่ม
ทางเครือญาติผู้วายชนม์จำเป็นต้องเตรียมของแจกให้ทันการก่อนที่งานจะเริ่มเพราะว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีการการปลงศพ ต่อไปจะมีการแจกของชำร่วยกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุดังกล่าวเพื่อ ให้ทันเวลาจำเป็นต้อง จัดเตรียมของชำร่วยให้ทัน ก่อนที่งานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันตามกำหนดนั่นเอง แล้วก็อย่ากำหนดเวลาในการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดจนถึงเกินไป ด้วยเหตุว่าบางครั้งก็อาจจะไม่ทัน ช่วงเวลาที่ระบุได้ ด้วยเหตุนี้ควรจะกำชับที่ร้านค้าให้จัดส่งสินค้าให้เร็ว รวมถึงควรจะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพเพียงแค่นั้น

     6.เลือกของฝากที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น จำเป็นจะต้องย้ำของที่สามารถใช้งานได้ทันทีดังนี้ ก็เพื่อผลดีแล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยคนที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่มีสาระนั้นตัวอย่างเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมทั้งยังเป็นของซึ่งสามารถบริจาคหรือมอบให้วัดเพื่อเป็นสาธารณะคุณประโยชน์ได้อีกด้วย ดังนี้ เครือญาติผู้วายชนม์บางท่านจะตระเตรียมของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานรวมทั้ง สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบให้เป็นสาธารณะประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ และก็ยังเป็นประโยชน์แก่คนอื่นได้อีก

     7.เลือกของชำร่วยย้ำธรรมะแล้วก็คติธรรม
ธรรมะถือได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนประเทศไทยมาอย่างนานทั้งคติคำสอนเตือนใจของพระอาจารย์มีชื่อเสียง อีกทั้งบทสวดมนต์ และยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของฝาก เป็นเนื้อความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทั้งหมดทุกอย่างล้วนเป็นอนิจจังไม่มีอะไรเที่ยงแท้และก็ถาวร ด้วยเหตุดังกล่าวคุณงามความดีจึงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่กำเนิดจนกระทั่งวันตาย จึงนิยมที่จะสกรีนใจความและบทสวดมนต์ไว้ลงบนของกำนัลดังเช่น กระเป๋าผ้าร่ม เป็นต้น ซึ่งบางครั้งอาจจะสกรีนว่า ความดีจะปกป้องตน ถือมั่นในความดีงาม เป็นต้น

     8.เลือกของกำนัลที่ให้ความรู้ความเข้าใจ
ของแจกนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ สร้างสรรค์ของฝากที่ให้ความรู้เกี่ยวกับคนอื่นๆ เช่น หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย ฯลฯ และยังรวมถึงวิชาความรู้อื่นๆที่น่าสนใจเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกจากนั้นการจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ความเข้าใจยังมีการใส่ประวัติความเป็นมาของผู้เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อให้รำลึกถึงคุณงามความดีที่ผู้วายชนม์เคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ และเป็นคติสอนใจให้กับคนที่มางานได้ว่าความดีเพียงแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วคุณความดีก็ยังคงอยู่ตลอดกาล เพราะฉะนั้นผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่จำเป็นที่จะต้องหมั่นทำความดีศึกษาเล่าเรียนหาความทราบและก็จะต้องช่วยเหลือแบ่งปันเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมแล้วก็ดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของที่ระลึกที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความศรัทธาของคนโบราณเชื่อกันว่าความหมายที่ดีจะมีผลให้ผู้ที่มางานได้คนึงถึงสิ่งดีๆของผู้ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งยังเป็นบุญเป็นบุญกุศลให้กับผู้วายชนม์ไปแล้ว ได้ไปสู่ภพภูไม่ที่ดี ตัวอย่างเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้ล่วงลับไปสู่สุคติ ร่ม หมายความว่าการร่มเย็นเป็นสุขสุขสบายร่มเงานอกเหนือจากนี้ยังมีของชำร่วยงานศพจำพวกอื่นๆที่น่าสนใจแล้วก็ยังสื่อความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในขณะนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของของชำร่วยที่นิยมในงานศพรวมทั้งยังนิยมเป็นของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงพลาสติก ถือว่าเป็นการช่วยโลกและยัง เป็นการสนับสนุนสภาพแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านค้าสบายซื้อ รวมทั้งห้างจะงดเว้นแจกถุงก๊อบแก๊บ โดยเหตุนี้ก็เลยจำเป็นที่จะต้องพกถุงผ้าไปจ่ายตลาด ฉะนั้นการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือว่า เป็นของของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมถึงยังคงใช้คุณประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของชำร่วยกระเป๋าผ้านั้นบางทีก็อาจจะสกรีน เป็นคำสิริมงคลต่างๆดังเช่น หมั่นทำความดี ฯลฯ

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
หากพี่น้องคนที่ตายไปแล้วมีงบประมาณพอสมควร การเลือกของชำร่วยที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มมากทั้งที่ยังไม่ตายกุศลสำหรับเพื่อการทำทานรวมทั้งช่วยให้ รวมทั้งมีผลบุญไปให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วได้บุญได้บุญกุศลและไปสู่สวรรค์ซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ตัวอย่างเช่น ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านและควรจะมีติดประจำบ้านไว้ รวมทั้งหากนำมาเป็นชุดของฝากนับว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์และก็ยังสมควร

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
เราไม่แน่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากว่าไฟดับ การใช้เทียนบางครั้งก็อาจจะไม่ค่อยสมควร เพราะเทียนบางทีอาจจะเผลอไปทำล้มแล้วก็อาจจะเกิดสิ่งที่คิดไม่ถึงขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้การใช้ไฟฉายในตอนไฟดับถือได้ว่าไม่มีอันตรายแล้วก็ยังเป็นของใช้เร่งด่วนที่จะต้องมีติดไว้ทุกบ้าน มีอีกทั้งขนาดเล็ก ขนาดกึ่งกลาง แล้วก็ขนาดใหญ่ดังนี้ผู้ที่ ดังนี้พี่น้องของผู้ล่วงลับ จึงควรเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณและตามความจำเป็นสำหรับในการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของประเทศไทยถือว่าร้อนมากไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ด้วยเหตุดังกล่าวการเลือกของฝากให้เหมาะสมกับสภาพอากาศนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี แล้วก็มีความสำคัญ ที่จะจำต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก อีกทั้งพัดไม้ พัดผ้าและรูปแบบของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นของที่ระลึกเพื่อรำลึกถึงความทรงจำของผู้ที่ตายไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดถึงเวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้เพื่อสำหรับการทำครัวอีกด้วย

     5.พวงกุญแจ
การเลือกพวงสำหรับใส่กุญแจเป็นของชำร่วยถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแต่ว่าควรจะต้องเลือกของฝากที่ผู้เสียชีวิตไปแล้วนับถือ นอกจากนี้บางครั้งก็อาจจะเลือกของแจกพวงสำหรับใส่กุญแจ รูปที่ผู้วายชนม์ไปแล้วชอบพอ บางครั้งก็อาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของฝากพวงสำหรับใส่กุญแจของกินปลอมก็ใช้ได้ เพื่อคนึงถึงผู้ที่ตายไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของชำร่วยที่สมควรใช้ทุนไม่สูงรวมทั้งยังสามารถนำพาไปไหนมาไหนได้สบาย และใช้ประโยชน์ได้จริงสมควรสำหรับที่จะเป็นของของชำร่วยในงานการปลงศพอย่างยิ่ง

     7.หนังสือสวดมนต์
เป็นของของชำร่วยยอดนิยมเป็นอย่างมากด้วยความที่หนังสือสวดมนต์ไหว้พระมีหลายแบบ ผู้ที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ไหว้พระ รวมทั้ง บำเพ็ญทาน รวมทั้งการแจกหนังสือสวดมนต์ยังเป็นธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับคนที่ล่วงลับไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยม เพราะเหตุว่าของฝากจำพวกนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆและก็ยังเป็นเครื่องเตือนใจให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในสมุดบันทึกเล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับในการดำรงชีพด้วย นอกจากนี้บางทีก็อาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่ร้างสามารถให้คนที่มาในงานเอาไปใช้ประโยชน์สำหรับการเขียนบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
ถือได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่คนไม่ใช่น้อยเคยชินเพราะเหตุว่าล่มเป็นประโยชน์หลายสิ่งหลายอย่างทั้ง กันแดด กันฝนรวมทั้งร่มยังมีความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยให้สุขสบาย ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้คนที่ตายไปแล้วร่มเย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกประเภทหนึ่งที่สามารถเอาไปใช้งานได้ ดังนี้ช้อนมีหลายหมวดหมู่หลายแบบขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพและก็ความสวยสดงดงามดังนี้ ขึ้นอยู่กับญาติของผู้เสียชีวิตว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากมายเนื่องจากในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ฉะนั้นเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนจำเป็นจะต้องใส่แมสก์เพื่อปกป้องโรคติดต่อ เพราะฉะนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานฌาปนกิจนับได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่มีคุณประโยชน์แล้วก็ใช้งานได้จริง

เป็นไงบ้างกับของชำร่วยงานศพที่เราได้มาเอามาเสนอแนะ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ [pr] ที่มีคุณภาพมีของที่ระลึกให้เลือกนานาประการ จัดส่งเร็วจัดส่งทันเวลาต้องมาตรงนี้ http://www.mindpluspremium.com [pr] มีของฝากเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มค่าเป็นอย่างมาก
 
[pr]      [pr]
 
ที่มา บทความ ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com [pr]

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ