No1

ผู้เขียน หัวข้อ: !!กลเม็ดการเลือกของชำร่วยงานศพอย่างไรให้สมควรรวมทั้งใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 13 ครั้ง)

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3606
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
งานฌาปนกิจศพเป็นงานล่ำลาคนตายคราวสุดท้าย และยังเป็นการไว้อาลัยให้กับความดีของผู้เสียชีวิตเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ระลึกถึงคุณความดี และยังรำลึกถึงคนที่ตายไปแล้ว ด้วยเหตุนี้การจัดงานฌาปนกิจศพแล้วก็งานการปลงศพก็เลยควรมีของกำนัลเป็นการขอบพระคุณ แขกที่มาร่วมงานและยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งแนวทางการเลือกของชำร่วยงานศพควรเลือกอย่างไรให้สมควรถ้าพร้อมแล้วไปมองกันเลย
 
     
 
เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >> ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com [pr]

     1.วางแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับการจับจ่ายซื้อของของชำร่วย
ของฝากนั้นเป็นส่วนหนึ่งในงานฌาปนกิจ ด้วยเหตุดังกล่าวเครือญาติของผู้เสียชีวิตไปแล้วจึงควรระบุงบประมาณว่าจะหาของที่ระลึกราคาราวๆเยอะแค่ไหน ซึ่งมีเรทราคาตามจำนวนที่สั่งซื้อและก็มีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่แตกต่างกันรวมทั้งแม้เป็นของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่ซ้ำใครก็จะแพงที่สูงขึ้น ดังนั้นก่อนจะเลือกของที่ระลึกระบุงบประมาณและก็มองความเหมาะสมของของแจก

     2.เลือกของชำร่วยให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อกล่าวถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีมากมายให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นอยู่กับว่าทางญาติของผู้ล่วงลับจะเลือกแบบไหน ซึ่งจำเป็นต้องดูปริมาณของแขกที่มางานเป็นหลักและก็ดูช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย จึงจะเลือกได้อย่างเหมาะสม นอกจากนั้นการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรจะเน้น ไปในทางธรรมะ รวมทั้งย้ำของกำนัลที่ใช้ได้ อย่างเช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ และอื่นๆเป็นต้นทั้ งนี้ก็เพื่อให้แขกที่มางานสามารถนำของฝากไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้นั่นเอง

     3.ดูจำนวนของแขกที่มางาน
เครือญาติของผู้ล่วงลับจะมีการเชื้อเชิญแขกที่มางานร่วมการเผาศพ ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยต้องคำนวณว่าชักชวนแขกโดยประมาณกี่คนแล้วก็ของแจกจะต้องพอเพียงกับแขกที่มางาน รวมทั้งควรจะเผื่อไว้เนื่องจากว่าบางท่านบางครั้งอาจจะ มากันทั้งครอบครัว ด้วยเหตุนั้นก็เลยควรต้องมีของกำนัลเผื่อให้แขกครบทุกคนจะยอดเยี่ยม
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านค้าที่มีของพร้อมที่จะจัดส่ง เนื่องจากงานการเผาศพเป็นงานที่ไม่ได้ตระเตรียมล่วงหน้าไว้หลายวัน ดังนั้นไม่ควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเนื่องจากต้องใช้เวลานาน โดยเหตุนั้นทางพี่น้องของผู้วายชนม์ควรต้องจัดหาของที่ระลึกที่ร้านค้า มีของพร้อมที่จะจัดส่งรวมทั้งมีปริมาณที่อยากเพราะถ้าเกิด ว่ามีของไม่พร้อมที่จะจัดส่งหรือ จึงควรใช้เวลาในการผลิตบางทีอาจจะเลยเวลาในการใช้ได้ ด้วยเหตุนี้ควรต้องเลือกของที่ระลึกจากร้านที่พร้อมที่จะจัดส่งแล้วรวมถึงจะต้องอยู่ในสภาพบริบูรณ์ไม่ทรุดโทรม ของจะต้องมีคุณภาพดีรวมทั้งตรงตามแบบที่อยาก

     5.ของชําร่วยงานฌาปนกิจควรต้องมาถึงก่อนที่จะพิธีจะเริ่ม
ทางพี่น้องผู้ตายจำเป็นต้องตระเตรียมของชำร่วยให้ทันการก่อนที่จะงานจะเริ่มด้วยเหตุว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีกรรมการปลงศพ ต่อจากนั้นจะมีการแจกของที่ระลึกกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุนี้เพื่อ ให้ทันตามกำหนดจำเป็นต้อง จัดเตรียมของกำนัลให้ทัน ก่อนที่จะงานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันเวลานั่นเอง และอย่าตั้งเวลาในการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดจนกระทั่งเกินไป ด้วยเหตุว่าบางทีอาจจะไม่ทัน ขณะที่กำหนดได้ โดยเหตุนั้นควรกำชับที่ร้านให้จัดส่งผลิตภัณฑ์ให้รวดเร็วทันใจ รวมถึงจะต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพเพียงแค่นั้น

     6.เลือกของกำนัลที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น จึงควรเน้นของที่สามารถใช้งานได้โดยทันทีดังนี้ ก็เพื่อประโยชน์แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยผู้ที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่มีคุณประโยชน์นั้นดังเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมทั้งยังเป็นของที่สามารถบริจาคหรือมอบวัดเพื่อเป็นสาธารณะผลดีได้อีกด้วย ดังนี้ พี่น้องผู้เสียชีวิตบางคนจะเตรียมของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานและก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบให้เป็นสาธารณะคุณประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ และยังมีประโยชน์แก่ผู้อื่นได้อีก

     7.เลือกของกำนัลเน้นย้ำธรรมะรวมทั้งคติธรรม
ธรรมะนับว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานทั้งคติคำสอนเตือนสติของพระเกจิอาจารย์มีชื่อ ทั้งบทสวดมนต์ รวมทั้งยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของชำร่วย เป็นเนื้อความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่างล้วนเป็นอนิจจังไม่มีอะไรแน่แท้และก็ถาวร ด้วยเหตุนี้ความดีจึงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนวันตาย จึงนิยมที่จะสกรีนข้อความรวมทั้งบทสวดมนต์ไว้ลงบนของฝากตัวอย่างเช่น กระเป๋าผ้าร่ม เป็นต้น ซึ่งบางทีอาจจะสกรีนว่า คุณความดีจะปกป้องตน ตั้งมั่นในความดีเลิศ เป็นต้น

     8.เลือกของกำนัลที่ให้ความรู้
ของที่ระลึกนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ คิดค้นของกำนัลที่ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผู้อื่น ดังเช่นว่า หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย เป็นต้น และยังรวมทั้งความรู้อื่นๆที่น่าดึงดูดเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกจากนี้การจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ยังมีการใส่ประวัติของผู้วายชนม์ไปแล้ว เพื่อคิดถึงคุณงามความดีที่ผู้ล่วงลับเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ และเป็นคติสอนใจให้กับคนที่มางานได้ว่าความดีแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วคุณความดีก็ยังคงอยู่ตลอดกาล ด้วยเหตุนั้นคนที่ยังมีชีวิตอยู่จะต้องหมั่นทำความดีเรียนใส่ความทราบรวมทั้งจึงควรช่วยเหลือแบ่งปันช่วยเหลือเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมและก็ดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของฝากที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเชื่อถือของคนโบราณเชื่อกันว่าความหมายที่ดีจะก่อให้ผู้ที่มางานได้รำลึกถึงสิ่งดีๆของผู้วายชนม์ไปแล้ว รวมถึงยังดวงดีเป็นบุญกุศลให้กับผู้ตายไปแล้ว ได้ไปสู่โลกภูเขาไม่ที่ดี ตัวอย่างเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้ล่วงลับไปสู่สวรรค์ ร่ม หมายถึงการร่มเย็นเป็นสุขร่มเย็นร่มเงายิ่งกว่านั้นยังมีของชำร่วยงานศพจำพวกอื่นๆที่น่าดึงดูดรวมทั้งยังมีความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในปัจจุบันมีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของของชำร่วยที่นิยมในงานศพรวมทั้งยังนิยมเป็นของของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงพลาสติก ถือเป็นการช่วยโลกแล้วก็ยัง เป็นการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านสะดวกซื้อ รวมถึงห้างสรรพสินค้าจะงดแจกถุงก๊อบแก๊บ ดังนั้นจึงจะต้องพกถุงผ้าไปจ่ายตลาด ฉะนั้นการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือได้ว่า เป็นของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมถึงยังใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของแจกกระเป๋าผ้านั้นอาจจะสกรีน เป็นคำที่เป็นสิริมงคลต่างๆเช่น หมั่นทำความดี เป็นต้น

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
ถ้าญาติคนที่ล่วงลับไปแล้วมีงบประมาณพอสมควร การเลือกของกำนัลที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากทั้งที่ยังไม่ตายบุญกุศลสำหรับเพื่อการทำทานแล้วก็ช่วยให้ รวมทั้งมีผลบุญไปให้คนที่ล่วงลับไปแล้วได้บุญได้กุศลรวมทั้งไปสู่สวรรค์ซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ตัวอย่างเช่น ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง ฯลฯ ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านและก็ควรจะมีติดประจำบ้านไว้ แล้วก็ถ้าเกิดเอามาเป็นชุดของฝากถือได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์รวมทั้งยังเหมาะสม

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
เราไม่แน่ว่าจะกำเนิดอะไรขึ้นถ้าว่าไฟดับ การใช้เทียนอาจจะไม่ค่อยเหมาะสม เนื่องจากว่าเทียนบางครั้งก็อาจจะเผลอไปทำล้มแล้วก็อาจจะมีการเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้การใช้ไฟฉายในตอนไฟดับถือว่าปลอดภัยแล้วก็ยังเป็นของใช้เร่งด่วนที่จะต้องมีติดไว้ทุกบ้าน มีอีกทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง รวมทั้งขนาดใหญ่ดังนี้ผู้ที่ ทั้งนี้เครือญาติของผู้วายชนม์ จะต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณรวมทั้งตามเหตุจำเป็นสำหรับเพื่อการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของเมืองไทยถือว่าร้อนจัดไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ด้วยเหตุนี้การเลือกของกำนัลให้เหมาะสมกับสภาพอากาศถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี และก็มีความสำคัญ ที่จะต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก อีกทั้งพัดไม้ พัดผ้าแล้วก็รูปแบบของพัดอื่นๆซึ่งสามารถเก็บไว้เป็นของที่ระลึกเพื่อคนึงถึงความทรงจำของผู้ที่ตายไปแล้ว รวมถึงยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดถึงเวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้เพื่อสำหรับในการทำอาหารอีกด้วย

     5.พวงสำหรับใส่กุญแจ
การเลือกพวงใส่กุญแจเป็นของของชำร่วยถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแต่ควรจำต้องเลือกของกำนัลที่ผู้ตายไปแล้วชื่นชม ยิ่งไปกว่านี้บางทีอาจจะเลือกของฝากพวงกุญแจ รูปที่ผู้ตายไปแล้วประทับใจ บางทีอาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของแจกพวงสำหรับใส่กุญแจอาหารเลียนแบบก็ใช้ได้ เพื่อระลึกถึงผู้ที่ตายไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของชำร่วยที่สมควรใช้ทุนไม่สูงรวมถึงยังสามารถนำพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และก็ใช้ประโยชน์ได้จริงสมควรสำหรับที่จะเป็นของชำร่วยในงานการเผาศพเป็นอย่างมาก

     7.หนังสือสวดมนต์
เป็นของของชำร่วยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากด้วยความที่หนังสือสวดมนต์มีหลายแบบ ผู้ที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ไหว้พระ และ บำเพ็ญทาน รวมทั้งการแจกหนังสือสวดมนต์ยังเป็นธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับคนที่ตายไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของของชำร่วยที่ได้รับความนิยม เพราะเหตุว่าของที่ระลึกชนิดนี้ไม่เสีย สามารถจดบันทึกต่างๆและก็ยังเป็นเครื่องเตือนสติให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในสมุดบันทึกประจำวันเล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับเพื่อการดำรงชีพด้วย นอกจากนี้บางครั้งก็อาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่รกร้างสามารถให้ผู้ที่มาในงานนำไปใช้คุณประโยชน์สำหรับการเขียนบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
นับได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่ผู้คนจำนวนมากคุ้นเคยด้วยเหตุว่าล่มมีสาระหลายประเภททั้งยัง ป้องกันแสงแดด กันฝนรวมถึงร่มยังมีความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้สุขสบาย ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้คนที่ตายไปแล้วอยู่เย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพ [pr]อีกประเภทหนึ่งซึ่งสามารถใช้ประโยชน์งานได้ ทั้งนี้ช้อนมีหลายจำพวกหลายแบบขึ้นอยู่กับคุณภาพรวมทั้งความงดงามทั้งนี้ ขึ้นกับเครือญาติของผู้ตายว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากมายเพราะว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ดังนั้นเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนจำเป็นต้องใส่แมสก์เพื่อป้องกันโรคติดต่อ ดังนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานการเผาศพนับได้ว่า เป็นของชำร่วยที่มีคุณประโยชน์แล้วก็ใช้งานได้จริง

เป็นไงบ้างกับของชำร่วยงานศพที่พวกเราได้มาเอามาเสนอแนะ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของกำนัลให้เลือกนานัปการ จัดส่งเร็วจัดส่งตรงเวลาจะต้องมาตรงนี้ http://www.mindpluspremium.com [pr] มีของที่ระลึกเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มค่าอย่างมาก
 
[pr]      [pr]
 
ขอขอบคุณบทความ บทความ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com [pr]

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ