No1

ผู้เขียน หัวข้อ: นี่คือความสัตย์จริงที่คุณต้องรู้ก่อนเลือกคัดซื้อทีวีจอ 4K  (อ่าน 16 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3039
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด

ความละเอียดจอรับภาพของทีวี 4K ต้องเปลืองจอใหญ่ ด้วยกันนั่งใกล้ถึงจะเห็นผล เพื่อน ๆ หลายคนที่เคยซื้อ tv [pr] จอ 4K ไป ก็มักจะรำพันให้ฟังว่า ดูแล้วไม่เห็นจะรู้สึกว่าภาพจะชัดมากกว่าจอ Full HD ของเดิมซักเท่าไหนเลย นั้นก็เป็นก็เพราะว่าว่าจอทีวีของคุณใหญ่ไม่พอ ไม่ใช่หรือคุณนั่งไกลจากจอไปจ้ะ

วันนี้เราเลยขอข้ามความเชื่อวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ และจะมาสรุปให้ฟังเลยกันค่ะ ว่าทำไมเราถึงไม่รู้สึกว่ามันแตกต่างกัน เริ่มกันเลยนะคะ ดังโทรทัศน์ LG UHD 4K TV มีขนาด 65 นิ้ว การนั่งดู TV แบบนี้ก็ควรจะนั่งให้ห่างออกมาจากจอไม่เกิน 2.6 เมตร แต่ถ้าเป็นหน้าจอ 55 นิ้ว ก็ถูกที่จะนั่งห่างจากจอไม่เกิน 2.2 เมตรค่ะ และถ้าคุณใช้จอทีวีแบบ 4K ขนาด 50 นิ้ว คุณก็น่าจะนั่งห่างออกจากจอไม่เกิน 2 เมตร เมื่อนั่งห่างออกมาแบบนี้แล้วคุณถึงจะรู้สึกว่าภาพ 4K นั้นต่างจากจอภาพแบบ Full HD จ๋า
หน้าจอ LED แบบแปลน RGBW เป็น 4K เก๊ !
ถ้าหากใครที่ล่าข่าวสารในวงการจอภาพของทีวีเยอะหน่อย ก็จะได้ยินข่าวที่ว่าจอ LED รูปแบบ RGBW เป็นจอ 4K ปลอม ส่วนหน้าจอแบบ RGB นั้นเป็น 4K แท้ เชื่อว่าหลายคนคงงงแน่ ๆ วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องนี้กันขา
 
บรรยายง่าย ๆ ว่า แต่ละจุดที่เรามองเห็นบนทีวีนั้นพิกเซลแต่ละพิกเซล ไม่ก็จุดหนึ่งจุด ไม่ได้ชี้ได้ทุกสี แต่มันเป็นการรวมพิกเซลย่อย 3 โดยมีแม่สีคือ แดง น้ำเงิน เขียว เข้าด้วยกัน หรือเป็นระบบแบบ RGB เพื่อแทรกสีกันเป็นสีของจุดนั้นๆ และเมื่อจุดวางเรียงกันในแนวนอน 3,840 จุด ด้วยกันถ้าวางในแนวตั้ง 2,160 จุด รวมเป็น 8.2 ล้านจุด เราจึงเรียกจอดังนี้ว่า 4K จ้า
 
ชนิดจอโทรทัศน์แบบ RGBW ไม่ก็จอ M+ มันก็คือหน้าจอที่แทรกพิกเซลย่อยสีขาว (White = W) ลงไป แล้วจัดกลุ่ม 3 พิกเซลย่อยเป็น 1 พิกเซล โดยมีพิกเซลย่อยสีขาวแซมไปเรื่อยๆ แต่เมื่อนับพิกเซลรวมของจอ RGBW ก็ได้ 8.2 ล้านจุดพอๆ กับ RGB จึงนับว่าเป็นจอ 4K เหมือนกันค่ะ สรุปง่าย ๆ คือ มันไม่มีจอ 4K แท้หรือ 4K เก๊ มันเพียงแค่มันมีข้อดีและข้อตำหนิที่ต่างกันค่ะ ขึ้นอยู่กับเทคนิคการกำเนิดภาพที่แต่ละแบรนด์เลือกสรรใช้จ้า
 
แถมท้าย เหตุการณ์ งง งง ของจอทีวีสไตล์ HDR
เทคโนโลยีจอภาพของทีวี 4K ที่มักถูกกล่าวขวัญพร้อมกับ High Dynamic Range หรือ HDR คือความชำนิชำนาญในการส่วนมืดและส่วนสว่างได้ดีขึ้นกว่าเดิม กับการแสดงผลแบบ HDR ได้ดีต่อเรือไปด้วย 3 ส่วนก็หมายความว่า จอ TV ที่รองรับขอบเขตสีกว้าง (Wide Color Gamut) จอทีวีที่ทำเป็นแสดงสีได้มากในระดับ 10 bit ขึ้นไป และจอโทรทัศน์ที่มีความสว่างสูงขึ้น ซึ่งการจะทำทั้ง 3 เรื่องนี้ให้ดีเป็นส่วนของต้นทุนค่ะ จอที่ราคาสูงกว่า จึงมักแสดงภาพแบบ HDR ได้เป็นต่อ

Tags : tv,ทีวี,โทรทัศน์