No1

ผู้เขียน หัวข้อ: มอก.ใหม่ บังคับปลั๊กพ่วง หมดห่วงเหตุการณ์ไฟฟ้าลัดวงจร  (อ่าน 2 ครั้ง)

kkthai20009

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 7412
 • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
  • ดูรายละเอียด
นอกจากนั้นอุปกรณ์ไฟฟ้าแล้ว การคัดเลือกปลั๊กพ่วงที่จะนำมาใช้ ก็เป็นเรื่องราวที่มองข้ามไปหนักเกิน เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้งานเอง ก่อนหน้านี้หลายคนที่ซื้อปลั๊กพ่วงมาใช้ คงจะเคยเจอกับอุปสรรคเรื่องไฟฟ้าลัดวงจร เกิดการติดไฟบริเวณรางปลั๊กพ่วงจนก่อให้เกิดเพลิงไหม้ตามมา ทั้งหมดนี้เป็นเพราะการใช้ปลั๊กพ่วงที่ไม่ไหวกฏเกณฑ์ ปมปัญหาเหล่านี้ทำให้ทางสมอ. หรือ สำนักงานเกณฑ์สินค้าอุตสาหกรรม ออกหลักเกณฑ์ “มอก. 2432-2555” เพื่อบังคับในสินค้าจำพวกปลั๊กพ่วง
กฏเกณฑ์มอก. คืออะไร
พวกเราหลายคนได้ยินคำนี้บ่อยๆ คำว่า หลักเกณฑ์ มอก. ทั้งจากคนอื่นเค้าพูดกัน หรือจากในโฆษณาสินค้า แต่ไม่เข้าใจซักทีว่า มอก. คืออะไร มอก. เป็นชื่อย่อของคำว่า “เกณฑ์ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม” ที่ทางสำนักงานหลักเกณฑ์สินค้าอุตสาหกรรม (สมอ.) เป็นผู้ขีดเส้นขึ้นเพื่อใช้เป็นแนวคิดในการผลิต นำเข้า ขายสินค้าที่ได้คุณภาพเหมาะสมกับการใช้งานสินค้าตัวนั้นๆ สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ในที่นี้มีหลายกลุ่มด้วยกัน ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า ยานพาหนะ วัตถุก่อสร้าง ฯลฯ
เนื่องด้วยผู้บริโภค เกณฑ์มอก.ยังช่วยให้เราตกลงใจเลือกสรรซื้อสินค้าชิ้นหนึ่งๆ ได้สะดวกขึ้น เนื่องด้วยมีการเจาะจงเกณฑ์มอก. ทำให้มั่นใจในเหตุการณ์คุณภาพ ความมั่นคง ความคุ้มในมูลค่าเป็นธรรม มีแบบเปลี่ยนแปลงหากสินค้าชำรุด โดยเหตุนั้นก่อนการเจาะจงเลือกสินค้าแหวกแนวๆ แม้แต่เครื่องปรุงอาหาร ยันวัสดุอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้า เราควรเจาะจงเลือกที่มีสัญลักษณ์หลักเกณฑ์มอก.ด้วยนะคะ
มอก.ปลั๊กพ่วง (มอก.2432-2555)
เมื่อรู้จุดต้องการหลักของเกณฑ์มอก.กันแล้ว เรามาทำความเข้าใจจัก “มาตรฐานมอก.ปลั๊กพ่วง” (ซึ่งเป็นเกณฑ์มอก.รูปแบบบังคับ) ย้อนกลับไปก่อนมีมอก.2432-2555 เมื่อก่อนเราใช้เกณฑ์มอก.แยกบทของอุปกรณ์ต่างๆ ในปลั๊กพ่วง เช่น มอก.ไม่ทันเวลาไฟ มอก.เต้าสิ้นใจบ มอก.สวิตช์ เป็นต้น พอมีกฏเกณฑ์มอก.ปลั๊กพ่วงขึ้นมา จึงใช้มอก.ตัวนี้ควบคุมและระบุหลักเกณฑ์ปลั๊กพ่วงที่มีลักษณะหยิบยกได้ รวมทั้งชุดถนนพ่วงทั้งเซ็ท
มอก.ปลั๊กพ่วง มีผลบังคับให้ใช้ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 ฯลฯไป เป็นการบังคับให้กับผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้จัดจัดจำหน่ายปลั๊กพ่วงหลังจากวันที่บังคับใช้ ต้องผลิต นำเข้าและจัดจำหน่ายเฉพาะปลั๊กพ่วงที่ได้หลักเกณฑ์มอก.เท่านั้น เพื่อจะปลั๊กไฟสไตล์เก่าที่ไร้หลักเกณฑ์มอก.2432-2555 กำกับ ทำได้ขายได้ต่อจนกว่าสินค้าจะหมดสต๊อก แต่ไม่ลืมรายงานไปยังสมอ.ด้วยนะคะ

ในฐานะผู้ซื้อปลั๊กพ่วง มาตรฐานมอก.ปลั๊กพ่วงเกี่ยวข้องกับเราอย่างไร
ใครที่เคยมีความจัดเจนเกี่ยวกับปลั๊กพ่วงที่หนักเกินเกณฑ์ คงเข้าใจดีว่าความเสี่ยงเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าทำไมได้มาตรฐานเหล่านี้ส่งผลโดยตรงกับคนใช้ ทั้งไฟฟ้าลัดวงจร ปลั๊กพ่วงระเบิด ไฟไหม้ปลั๊กพ่วงจนเกิดเหตุเพลิงไหม้ เหตุการณ์ผิดแผกแตกต่างๆ เหล่านี้ล้วนเกิดกับผู้ซื้อหรือผู้บริโภคอย่างเราๆ ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อปลั๊กพ่วงครั้งต่อจากนั้น ควรคัดเลือกที่มีกฏเกณฑ์มอก.กำกับอยู่เสมอ

ปลั๊กพ่วงแบบไหน ตรงตามหลักเกณฑ์มอก.
ปลั๊กพ่วงต้องมีสัญลักษณ์เกณฑ์มอก.ปลั๊กไฟ[/url] [pr] (มอก.2432-2555) อยู่บนบรรจุภัณฑ์ และบนสินค้า

 • รองรับแรงดันไฟฟ้า: ปลั๊กพ่วงต้องระบุว่า รองรับแรงดันไฟฟ้าตั้งแต่ 50V (โวลต์) แต่ไม่เกิน 440 V (โวลต์) และรองรับกระแสไฟฟ้าไม่เกิน 16 A (แอมแปร์)
 • เต้าล่วงลับบ: หรือศรีษะปลั๊กของปลั๊กพ่วง ต้องเป็นสไตล์ 3 ขากลมเท่านั้น (ตามมอก.166-2549) และต้องมีฉนวนกันกระแสไฟฟ้าที่รอบโคนขากลม เพื่อความมั่นคงหากผู้ใช้นำนิ้วไปแตะโดน และเมื่อนำเต้ามรณาบไปสิ้นเปลืองบเข้ากับเต้ารับ จะต้องแน่นพอดี ไม่หลวม เพราะหากปลั๊กหลวมจะส่งผลให้ตัวปลั๊กร้อนและเป็นสาเหตุของไฟไหม้ได้
 • ตัวปลั๊กพ่วง หรือรางปลั๊ก: ต้องทำจากวัตถุที่อาจจะปกป้องรักษาการติดไฟได้
 • สวิตช์ไฟ: เพื่อที่จะปลั๊กพ่วงที่มีสวิตช์ไฟด้วย จะต้องเป็นสวิตช์ที่ได้หลักเกณฑ์มอก.824-2551 หากไม่มีก็ทำไมได้บังคับให้สวมใส่
 • ตัวตัดไฟ: เพื่อที่จะปลั๊กพ่วงที่มีตั้งแต่ 3 เต้าขึ้นไป จะต้องมีวัสดุอุปกรณ์ปกป้องรักษากระแสไฟเกิน และต้องใช้สไตล์เบรกเกอร์ (RCBO หรือ Thermal Circuit Breaker) ห้ามใช้แบบฟิวส์อีกหลังจากนั้น
 • เต้ารับ: บนรางปลั๊กพ่วง ต้องมีช่อง L N G และม่านนิรภัยหรือม่านชัทเตอร์ปิดรูเต้ารับทุกเต้า เพื่อป้องกันอันยี่ห้อยหากนิ้วมือแหย่ลงไป และมีการต่อเลยเวลาดินจริงทุกเต้า ห้ามทำกราวด์ (G: ช่องจารชนดิน) หลอกเท่าเทียมที่ทะลวงๆ มา
 • จำพวกไฟ: สายลับไฟที่ใช้เกี่ยวกับมาตรฐานมอก.ปลั๊กพ่วง จะต้องเป็นแนวไฟที่ได้มาตรฐานมอก.11-2553 เป็นสายสืบไฟกลม และแรงดันไฟฟ้าต้องไม่ต่ำกว่าเต้ารับและเต้าวายชนม์บ
 • เลือกสรรสัดส่วนกระแสไฟให้พอดี: เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ใช้งานควรคำนึงถึงคือ ควรเจาะจงเลือกปลั๊กพ่วงที่รองรับกำลังไฟการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าหลายชิ้นในเวลาเดียวกัน โดยดูที่จำนวนวัตต์ (Watt) ที่ระบุอยู่บนปลั๊กพ่วง และเพ่งเครื่องใช้ที่จะสิ้นบกับปลั๊กพ่วงว่าใช้กำลังไฟเท่าไหร่ เป็นหน่วยวัตต์ (Watt) ระบุอยู่บนเครื่องมือไฟฟ้าอีกด้วย
 • เช่น ปลั๊กพ่วง 2,000 วัตต์ อุปกรณ์ที่นำมาหมดลมหายใจบใช้ไฟมีโน๊ตบุ๊ค 40 วัตต์ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 450 วัตต์ เตารีด 600 วัตต์ เราอาจจะสิ้นชีพบอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้ง 3 ชิ้นนี้พร้อมกันได้ (40+450+600=1,090 วัตต์) เพราะว่ารวมกันไม่เกิน 2,000 วัตต์
 • เชื่อว่าทุกบ้านเรือนคงต้องมีปลั๊กพ่วงติดที่อยู่อาศัยกันอยู่แล้ว อย่างน้อยๆ 1-2 ราง เพื่อใช้ต่อกับเครื่องมือไฟฟ้า ที่เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ใช้ไฟฟ้าไปซะหมด เรื่องเกณฑ์มอก.ปลั๊กไฟ เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ผู้ใช้งานปลั๊กพ่วงจำเป็นจะต้องรู้ เพื่อความปลอดภัยของเราเองและคนในที่อยู่ ยิ่งที่อยู่ไหนมีเด็กกะทัดรัดๆ ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เต้ารับบนปลั๊กพ่วงจะต้องมีม่านปิดไว้เสมอนะคะ รวมถึงวัสดุอุปกรณ์คำอธิบายอื่นๆ ต้องได้มาตรฐานมอก.ปลั๊กพ่วงตามที่อ่านกันไปแล้ว เลือกซื้อปลั๊กพ่วงครั้งหน้าก็ไม่ลืมเลือกสรรที่ได้กฏเกณฑ์มอก.กันด้วยนะคะ

Tags : ปลั๊กไฟ