No1

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเตรียมตัวเดินป่าขั้นต้น  (อ่าน 2 ครั้ง)

Cloudsupachai111

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 7530
 • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
  • ดูรายละเอียด
วิธีเตรียมตัวเดินป่าขั้นต้น
« เมื่อ: 17 2020-09-17 2020 05:%i:1600294038 »
กิจกรรมเดินป่า เป็นอีกกิจกรรมไปเที่ยวสนุก ๆ ที่นอกจากนั้นจะเป็นเหตุให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริงแล้ว ยังให้อะไรกับเรามากกว่าที่คิด ทั้งได้ทดลองเรียนรู้การดำเนินชีวิตสไตล์ที่อาศัย ๆ ได้เจอเกี่ยวกับนใหม่ ได้เห็นธรรมชาติในมุมมองที่แตกต่างออกไป เป็นต้น แค่นั้นก็มีหลายคนที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่รู้จะเริ่มเช่นไร หรือไม่ก็ทราบถึงวีธีการเตรียมตัวที่ถูกต้อง วันนี้ก็เลยนำเอารีวิวพร้อมด้วยข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัวไปเที่ยวเดินป่ามาฝากกัน บอกเลยว่าถ้ารู้ฉับพลัน้ก่อนเดินทาง จะเป็นเหตุให้การเที่ยวป่าเที่ยวเขามีอารมณ์ขันขึ้นอย่างแน่ๆ  เริ่มแรกด้วย


 • เรียนรู้เกี่ยวกับเส้นทางเดินป่าที่จะไปเที่ยว

  ในเมืองประเทศไทยมีเส้นทางเดินป่าเยอะแยะมาก มีทั่วทุกภาค ทุกพื้นที่ ซึ่งจะเปิดให้เข้าเที่ยวชมในช่วงเวลาที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป บางวิถีทางน่าเที่ยวเฉพาะหน้าฝน บางเส้นทางเที่ยวได้เฉพาะหน้าหนาว ก็ต้องเช็กกับทางพนักงานที่ดูแลก่อนเที่ยว แล้วก็ศึกษาเกี่ยวกับวิถีทางนั้น ๆ เช่น ดูว่าระยะทางกี่กิโลเมตร ใช้เวลาเดินนานไหม วิถีทางชัน หรือราบเรียบ รูปร่างเป็นทุ่งหญ้า ป่าไผ่ หรือป่าดติดขัดิบ ต้องข้ามลำธารลำห้วยหรือว่า มีจุดพักระหว่างทางหรือเปล่า ร้านค้ามีไหม ฯลฯ ด้วยเหตุว่าจะมีผลต่อการเตรียมตัว เตรียมเสื้อผ้า กับข้าวของต่าง ๆ


 • เดินป่ามีรายจ่าย

  ถึงถ้าหากว่าจะเป็นการเดินเข้าป่าที่แทบจะไร้สิ่งอำนวยความสะดวกหรือร้านค้าอะไรให้เราช้อปปิ้งได้เลยก็จริง เพียงนั้นการไปเที่ยววิถีทางเดินป่ารูปแบบนี้ก็มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน ที่แน่ ๆ เราต้องจ่ายค่าบำรุงดินแดนหรือค่าธรรมเนียมอุทยานก่อน มากน้อยต่างกันออกไป ลำดับต่อมาก็เป็นค่าบุคลากรนำทาง หากเส้นทางนั้น ๆ ยุ่งยากพร้อมกับมักอันยี่ห้อย นอกจากนี้ก็ยังจะมีค่าลูกหาบ ค่าเต็นท์ พร้อมทั้งค่าอาหารอีกเล็กน้อย เฉพาะโดยรวมแล้วก็ไม่สูงมากนัก ยิ่งถ้าไปหลายคนก็จะยิ่งสนับสนุนกันหารได้


 • จองสิ่งต่าง ๆ ล่วงหน้า

  วิถีทางเดินป่าของประเทศไทย บางเส้นทางก็สามารถที่จะไปเที่ยวสไตล์ walk-in ได้เลย เท่านั้นบางวิถีทางก็ต้องจองล่วงหน้ากันเป็นเดือน ก็ต้องติดตามข่าวสารจากออฟฟิเชียลกะทันหัน้ตลอด เพียงนั้นถึงหากว่าบางเส้นทางจะเป็นสไตล์ไม่ต้องจองล่วงหน้า ก็ควรที่จะจองเต็นท์ ลูกหาบ รวมไปถึงอาหารที่จะกินบนเขาทันใจ้ก่อนล่วงหน้า เนื่องจากถ้าหากไปช่วงเทศกาลท่องเที่ยว ก็ไม่แน่อาจจะไม่มีเต็นท์นอนได้


 • เตรียมร่างกายให้พร้อม

  เมื่อแก้ไขกับการจองสิ่งต่าง ๆ อ่อนโยนแล้ว ก็ต้องมาเตรียมร่างกายให้พร้อม ดูว่าตัวเองมีโรคประจำตัวอะไรหรือเปล่า โรคที่ไม่แนะนำให้เดินป่า คือ โรคกะบาลใจ พร้อมกับโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด ความดันสูง-ต่ำ โรคหอบ-หืด โรคลมชัก โรคที่เกี่ยวกับข้อเข่า เช่น เกาต์ ฯลฯ
  หากพบว่าตัวเองปลอดโรคประจำตัวที่เป็นอันตราย คราวนี้ก็มาเตรียมร่างกายให้พร้อม เสนอแนะให้บริหารร่างกายก่อนไปเที่ยว อย่างน้อยควรเริ่มออกก่อนไปสัก 2 สัปดาห์ - 1 เดือน เน้นคาร์ดิโอ เนื่อบอกเลิก้วยให้กะบาลใจได้สร้างอย่างมีศักยภาพ ฝึกเดินขึ้น-ลงบันไดให้ชิน เนื่องจากบางวิถีทางจะเป็นการเดินขึ้นเขาชัน จะได้ไม่ทำเอากล้ามเนื้ออักเสบ ไม่เกิดอาการบาดเจ็บป่วยระหว่างท่องเที่ยว หรือหลังจากกลับมาจากการเดินป่าแล้ว


 • ศึกษาสภาพภูมิอากาศ

  ก่อนเที่ยวควรตรวจสภาครบแล้วากาศทุกเมื่อเชื่อวัน รวมทั้งเช็กกับบุคลากรในพื้นที่ถึงสถานการณ์สภาครบแล้วากาศในปัจจุบัน ด้วยว่าการเตรียมตัวที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้น บางทีฝนตก มีลมหนาว จะได้เตรียมเสื้อผ้า กระเป๋าท่องเที่ยว พร้อมด้วยอุปกรณ์กันฝนให้ครบถ้วน


 • การเตรียมเสื้อผ้า

  แนะให้สวมใส่เสื้อจำหน่ายาวพร้อมกับกางเกงขายาว ด้วยว่าปกป้องการขีดข่วนจากกิ่งไม้ การกัดต่อยจากแมลง พร้อมด้วยแสงแดดในช่วงกลางวัน ควรเป็นเนื้อผ้าที่อากาศได้ดี ยืดหยุ่น ไม่คับจนทำเอาอึดอัด เหตุเพราะการเดินป่านั้นจะเป็นการใช้พลังงาน ซึ่งจะมีเหงื่อออกทุกเวลา ถ้าเสื้อผ้าถ่ายเทอากาศได้ดี ก็จะทำเอาเราเดินได้เรื่อย ๆ สบาย ๆ ไม่หงุดหงิด  ควรนำหมวกไปด้วย ถ้าเป็นแบบปีกกว้าง ๆ ก็จะยิ่งดี เนื่องมาจากจะช่วยเหลือปกป้องบำรุงรักใคร่ษาแสงแดดไแย่่าวางมือี รองเท้าแนะนำว่าควรเป็นรองเท้าผ้าใบที่สวมเดินง่าย รองรับน้ำหนักเท้าพร้อมกับเข้ากับสรีระเท้าของเรา ทดสอบความคงทนถาวรของรองเท้าเร็วไว้ด้วย เพราะว่าบางขณะกาวไม่แน่น ซื้อมาทันใจ้นานแล้ว กาวเสื่อมสภาพ รองเท้าอาจจะขาดกลางทางได้ ถุงเท้าควรเป็นถุุงเท้ายาวขึ้นไปจนถึงเข่า หรือถุงเท้ากันทาก เกี่ยวกับป้องกันทากพร้อมกับแมลงกัดต่อย


 • การเตรียมกระเป๋าเที่ยว

  ตัวกระเป๋าควรจะเป็นรูปแบบกันน้ำ หรือมี Rain Cover แต่ถ้าสู้มูลค่าไม่ได้ ก็เสนอแนะให้เอาของสวมถุงพลาสติกก่อนที่จะแพ็กลงกระเป๋า เนื่องด้วยปกป้องข้าวของพร้อมกับเสื้อผ้าเปียกฝนหรือน้ำค้าง  พร้อมทั้งถ้าเป็นการเดินป่าระยะไกลที่ต้องพักค้างคืน แล้วต้องจ้างลูกหาบขึ้นไป แนะนำให้แยกกระเป๋าเป็น 2 ใบ ใบแรกเป็นพวกเสื้อผ้า เต็นท์ พร้อมกับของใช้ต่าง ๆ ที่จะใช้ระหว่างพักค้างแรม ส่วนนี้ให้ลูกหาบแบกขึ้นไป ใบที่สองจะเป็นกระเป๋าที่อยู่ติดกับตัวเรา มีสิ่งจำเป็นต่าง ๆ เช่น กระเป๋าเงิน, กล้องถ่ายรูป, ข้าวกลางวัน, น้ำดื่ม, ยาประจำตัว, ยาฉีดคลายกล้ามเนื้อ, สเปรย์ฉีดกันทาก, ยาดม, ยาหม่อง, ช็อกโกแลต, ทิชชู, เข็มทิศ ฯลฯ


 • การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ค้างแรม

  หากต้องไปหยุดพักด้านบนเขา สอบถามผู้ปฎิบัติงานให้แน่แท้ว่าข้างบนนั้นมีสิ่งอำนวยความสบายอะไรบ้าง เนื่อยกเลิก้วยบางวิถีทางก็ไม่ได้มีอะไรเตรียมทันใจ้เลย เราจะต้องจ้างลูกหาบนำขึ้นไปทั้งสิ้น กรณีที่เราต้องเตรียมเครื่องมือค้างแรมเอง สิ่งที่ควรเตรียมเบื้องต้น อาทิ อุปกรณ์กางเต็นท์, ถุงนอน, น้ำบริสุทธิ์, แกงประสบความสำเร็จรูป หรืออาหารกระป๋อง, บะหมี่สำเร็จรูป/กาแฟสำเร็จลุล่วงรูป, ขนมปังอบกรอบ, วัสดุอุปกรณ์หุงข้าว/ต้มน้ำ (ปกติเจ้าหน้าที่จะมีหม้อสนามติดตัว), จาน-ชาม-ช้อน, ทิชชูแห้งเหี่ยว, น้ำยาล้างจาน, มีดพกเล่มกะทัดรัด เป็นต้น
   
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อุปกรณ์เดินป่า [pr]

  Tags : อุปกรณ์เดินป่า