No1

ผู้เขียน หัวข้อ: สมาร์ททีวี TV Samsung ขณะจอแก้วก็มีอยู่แอ็พ!  (อ่าน 2 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7438
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
สมาร์ททีวี TV Samsung ครั้นเมื่อทีวีก็กอบด้วยแอ็พ!

โลกออนไลน์ลุยห้องนั่งพักผ่อน : ติดสอยห้อยตามจริงแล้วแนวองค์ความรู้โทรทัศน์ที่ทำได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้นั้นไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เนื่องมาจากได้มีการทดลองใช้งานมากว่าทศวรรษแล้ว อย่างเช่น WebTV Networks สิ่ง Microsoft ที่ล้มพับอย่างไม่เป็นท่าในยุค 90 ซึ่ง TV Samsung สาเหตุหลักมาละคอนเท้นท์บนโลกออนไลน์ในหัวเรื่องนั้นยังไม่หวือว่าเปรียบเสมือนหลักใหญ่นี้ เพราะมีแต่ตัวอักษรและภาพนิ่งเป็นสำคัญ ทั้งนั้น TV Samsung จนอินเตอร์เน็ตความเร็วไวสูงยังไม่แพร่หลายพร้อมทั้งมีมูลค่าแพง อีกครั้งร้ายยูสเซอร์อินเตอร์เฟสก็ยังสนองตอบช้า ใช้งานยาก กับที่เด่นคือความนิยมของผู้บริโภคในข้อนั้นยังคิดว่าทีวีก็คือทีวี ที่ใช้ในการรับชมรายการโทรทัศน์หรือภาพยนตร์ขนาดนั้น TV Samsung ไม่อยากพล่านกับการตั้งค่าอินเตอร์เน็ตแตกต่างๆ

แต่ถ้าว่าในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการต่อเนื่องสื่อสารได้รับการพัฒนามากขึ้น TV Samsung อินเตอร์เน็ตความทันใจสูงแพร่หลายกว่าเดิมเพราะมีมูลค่าถูกลง คอนเท้นท์บนโลกออนไลน์มีความหลายหลาก และค่านิยมของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ปรารถนาทำให้โทรทัศน์เป็นเหมือนกับอินเตอร์เน็ตฮับประจำบ้านเรือนที่ทุกมานพสามารถมานั่งล้อมวงรับชมคอนเท้นท์นับไม่ครบที่อยู่บนโลกออนไลน์ กลุ่มนี้ทำให้ในช่วงสองสามปีที่ล่วงเลยมาแล้วเราได้พิจารณาแนวโน้มการแปรเปลี่ยนแปลงจาก “ดั๊มบ์ทีวี” (Dumb TV) ไปสู่ “สมาร์ททีวี” (Smart TV) TV Samsung ทำนองไม่มีแนวทางโน้มว่าจะเสียแต่เช่นใด

โดยทั่วๆ ไป สมาร์ททีวีเก่งแบ่งออกได้เป็นสองจำพวกเพราะว่ากันคือ โทรทัศน์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้เลยโดยอาศัยฮาร์ดแวร์ด้านใน TV Samsung หรืออีกชนิดหนึ่งคือแบ่งขายเป็น set-top box ที่จำเป็นจะต้องนำมาเกี่ยวโยงต่อกับโทรทัศน์อีกทีหนึ่งเปรียบเสมือนเครื่องเล่นเกมคอลโซล โดยสไตล์แรกนั้นเราสามารถตรวจได้ทั่วไปตามตราโทรทัศน์แหวกแนวๆ เช่น Sony Internet TV หรือ TV Samsung ส่วนสไตล์ที่สองที่เห็นได้ชัดคือแพลตฟอร์ม Google TV ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้มีการนำไปใช้กับ Logitech Revue ที่มาพร้อมกับคีย์บอร์ดไร้สปายเพื่อความสะดวกในการใช้งาน พร้อมกับเครื่องเล่น Blu-ray ของ Sony สุดท้ายที่จะลืมไม่ไหวเลยก็คือว่า Apple TV นั่นเอง

แต่มิว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตาม ภาพรวมหลักๆ ของ “สมาร์ททีวี”  นั้นจะหมายถึงโทรทัศน์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อรับชมเนื้อหาสาระอินเตอร์แอ็คทีฟแหวกแนวๆ TV Samsung ที่อยู่บนโลกออนไลน์ได้ ไม่ว่าจักเป็นการรับชมวิดีโอบน YouTube การสืบค้นเนื้อหาแตกต่างแตกต่างๆ พร้อมกับความชำนาญในการประสานรอยต่อเข้ากับอุปกรณ์เครือข่ายในที่อยู่ อาทิ พีซี สมาร์ทโฟน พร้อมทั้งที่ยิ่งใหญ่หมายความว่า TV Samsung การใช้งานแอ็พพลิเคชั่น

>> ขณะทีวีก็มีแอ็พ!

ปฏิเสธหนักเกินว่าสิ่งของที่เป็นคิลเลอร์ของสมาร์ทโฟนก็คือแอ็พพลิเคชั่นที่ช่วยต่อยอดพร้อมกับเพิ่มพูนทักษะของสมาร์ทโฟน ฉะนั้นคงจะไม่แปลกใจอะไรถ้าผู้ผลิตโทรทัศน์จะขอหยิบยืมแนวคิดเดียวกันนี้มาใช้กับสื่อบันเทิงอายุกว่า 80 ปีนี้ด้วย TV Samsung โดยจะทัศนาได้ว่าปัจจุบันนี้โทรทัศน์ก็มีแพลตฟอร์มแอ็พพลิเคชั่นที่หลายหลากไม่แพ้มือถือตัวอย่างเช่น Google TV, Yahoo Connected TVพร้อมกับ Samsung Apps ฯลฯ ในขณะเดียวกันเราก็ได้เริ่มพิจารณาบริการบนเว็บไซต์หลายๆ แห่งกลปรับสภาพตกแต่งหน้าเว็บให้เข้าทีกับการแสดงผลบนหน้าจอโทรทัศน์ TV Samsung เป็นพิเศษเว็บแชร์วีดีโอ เช่น YouTube LeanBack พร้อมกับ Vimeo Couch Mode ครั้นแล้วจากที่กล่าวไปจะตรวจสอบได้ว่าเปลาะนี้ผู้พัฒนามีสองทางเลือกในการนำบริการของตนเข้าสู่หน้าจอโทรทัศน์คือ TV Samsung จะคัดเลือกความเจริญรุ่งเรืองแอ็พพลิเคชั่นเป็นการเพ่งตรง หรือจะพัฒนาหน้าเว็บไซต์โดยใช้มาตรฐาน Flash ไม่ก็ HTML5 ด้วยกันปรับสภาพแต่งเติมให้เหมาะกับหน้าจอโทรทัศน์ เสมอเหมือนกับที่จับไร้ผิด!

แต่สร้างนนั้น การพัฒนาแอ็พพลิเคชั่นเป็นแค่รีวิวเดียวที่ผู้ผลิตจะสามารถนำบริการของตนเข้าสู่หน้าจอโทรทัศน์ เพราะสมาร์ททีวีรุ่นแรกๆ TV Samsung ไม่มีเว็บเบราเซอร์ติดมาให้ด้วย ส่วนแอ็พพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาให้ก็มีแต่พื้นๆ อย่าง YouTube อีกทั้งร้านค้าเเอ็พพลิเคชั่นออนไลน์ก็ยังไม่มี แต่ในสมัยปัจจุบันได้มีการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น เช่น Connected TV ของ Yahoo ที่ในสมัยปัจจุบันมีคอลเล็คชั่นของแอ็พพลิเคชั่นที่หลายหลากให้เลือกสรรดาวน์โหลด พร้อมทั้งยังเปิดรับเพิ่มจากนักพัฒนาข้างนอกให้มาอาศัยแพลตฟอร์มของตนทั้งๆที่ินอีกด้วย ส่วน Samsung Apps เองก็ได้รับความนิยมพ่ายแพ้กัน เพราะทางบริษัทอ้างว่ายอดดาวน์โหลดในร้านค้าออนไลน์ของตนทะลวง 1 ล้านครั้งแล้ว กลุ่ม Google TV เองก็วางแผนจะเปิดร้านค้าออนไลน์เปรียบเสมือนกับ Android Market ในช่วงกลางปีนี้ TV Samsung เนื่อสะดุด้วยจุดแข็งของการพัฒนาแอ็พพลิเคชั่นก็คงหนีไม่พ้นการที่สามารถนำลูกเล่นแหวกแนวๆ อัดลงไปได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ถูกจำกัดอยู่กับหลักเกณฑ์ของเว็บเบราเซอร์ แต่ข้อสังเกตคือต้นทุนที่สูงกว่าการพัฒนาเว็บเพราะต้องสิ้นอายุขัยเวลาพร้อมกับงบโดยประมาณไปกับการพัฒนาให้กับแพลตฟอร์มสมาร์ททีวีแตกต่างๆ ที่มีอยู่เป็นร้อยเป็นพันตามที่กล่าวไป

ถ้าปรารถนาที่จะลดทุน เพ่งทีการพัฒนาเว็บให้เหมาะสำหรับการแสดงผลสร้างผ่านหน้าจอโทรทัศน์ก็คงเป็นทางเลือกสรรเดียว เช่น YouTube LeanBack ซึ่งหมายถึงหน้าเว็บไซต์ที่ปฏิรูปโดย Adobe Flash ซึ่งได้รับการพลิกฟื้นเสริมแต่งมาเพื่อการรับชมภาพยนตร์ความละเอียดสูงสร้างผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์โดยเฉพาะอย่างที่สุด TV Samsung พร้อมด้วยเพราะเป็นการแสดงผลลอดทางเว็บเบราเซอร์ ผู้ใช้งานพีซีก็สามารถรับชมได้ด้วยเพราะว่า โดยเฉพาะผู้นิยมประกอบ HTPC (Home Theatre PC) อีกแบบอย่างหนึ่งก็คือ Vimeo Couch Mode ที่เปลือง HTML5 ในการวิวรรธน์ ซึ่งคงปฏิเสธไม่ได้พ้นว่าอาจจะกลายมาเป็นกฏเกณฑ์ของเว็บไซต์ในภายหน้า แต่ในข้อความสำคัญนี้ก็คงติดข้อแม้อยู่อย่างเดียวตกว่าเว็บเบราเซอร์ในสมาร์ททีวี TV Samsung จงรับด้วย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : tv samsung [pr]

Tags :  ทีวี samsung, ทีวีซัมซุง