No1

ผู้เขียน หัวข้อ: แนวความคิดของการผลิตรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้แผนการ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ  (อ่าน 4 ครั้ง)

veerachai29

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8014
 • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
  • ดูรายละเอียด
ในตอนที่ประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าโอทอป ราษฎรชาวรากต้นหญ้าในท้องถิ่นชุมชนต่างๆที่เป็นฝูงคนโดยมากในประเทศ เป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ส่วนใหญ่มีฐานะยากไร้ ทางรัฐบาลจึงเร่งหาวิธีสำหรับในการแก้ไขนี้ก็เลยจัดให้มีโครงงานหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ขึ้นมา เพื่อช่วยในการแก้ปัญหาความแร้นแค้นให้กับราษฎรชาวรากต้นหญ้าในชุมชนต่างๆทั่วราชอาณาจักร โดยรัฐบาลมีแนวความคิดที่จะสร้างรายได้ให้แต่ละชุมชน โดยให้แต่ละชุมชนนำภูมิปัญญาพื้นบ้านมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ โดยที่รัฐบาลจะช่วยเหลือในด้านวิชาความรู้สำหรับในการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในลัษณะของการปรับปรุงสินค้าและผลิตภัณฑ์ แล้วก็ช่วยเหลือในประเด็นการหาช่องทางในการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดทั้งยังในประเทศแล้วก็ต่างชาติ

แนวคิดของการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้โครงการ  หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP

เป็นแนวทางหนึ่ง ที่จะสร้างรายได้แล้วก็ความรุ่งโรจน์ให้แก่ชุมชน  ยกฐานะฐานะการดำรงชีวิตของสามัญชนคนในชุมชนให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น  โดยการพัฒนาและก็ผลิตหรือจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในแคว้น ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน แล้วก็สอดคล้องกับวัฒนธรรมในแต่ละเขตแดน สามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นทั้งยังในตลาดภายในประเทศและต่างถิ่น

กรุ๊ปสินค้าผลิตภัณฑ์โอทอป (OTOP) ตัวเด่นๆในขณะนี้

ปัจจุบันนี้ ผลิตภัณฑ์ OTOP มีการพัฒนาเปลี่ยนไปมาก ทั้งยัง ตัวสินค้า ต้นแบบแพคเกจ โดยสามารถแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นกลุ่มได้ดังนี้ สินค้าโอทอป

ผลิตภัณฑ์จำพวกอาหารแล้วก็เครื่องดื่ม
สินค้าไลฟ์สไตล์สิ่งของ ของฝาก
ผลิตภัณฑ์กลุ่มความงดงาม เครื่องทำให้หมดจดผิว สินค้าสปาแล้วก็สมุนไพร
ผลิตภัณฑ์กลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย


 • ผลิตภัณฑ์ชนิดอาหารและก็เครื่องดื่ม


ผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP ประเภทอาหารและก็เครื่องดื่มที่นิยมซื้อเป็นของฝาก สำหรับเพื่อนเกลอ พี่น้อง คนแก่ ได้แก่  กล้วยตาก สินค้าแปรรูปจากกล้วยของที่ระลึกลือชื่อของอำเภอบางกระทุ่ม พิษณุโลก นอกจากกล้วยตากแล้ว ผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆจากกล้วยที่เป็นที่ชื่นชอบซื้อเป็นของฝาก และเป็นผลิตภัณฑ์ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ดังเช่นว่า กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยฉาบ กล้วยอบเนย อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

เส้นหมี่โคราชที่ใช้สำหรับเพื่อการทำผัดหมี่โคราช อาจเป็นที่คุ้นเคยสำหรับหลายคน เป็นของกินแคว้นของชาววัวราชที่ขึ้นชื่อปัจจุบันมีการผลิตเส้นหมี่โคราชพร้อมน้ำปรุง ใส่แพคเกจอย่างยอดเยี่ยมสำหรับขายเป็นของฝากที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างดีเยี่ยม อาทิเช่น หมี่ตะปะทุเป็นเส้นหมี่โคราชที่ผลิตอยู่ที่ ตำบลตะปะทุ อำเภอปักธงชัย แหล่งผลิตเส้นหมี่วัวราชที่ใช้เพื่อทำผัดหมี่โคราช นอกจากนี้ยังมีของกินประจำถิ่นที่เป็นผลิตภัณฑ์โอทอปตัวเด่นๆอีกหลายตัว ยกตัวอย่างเช่น แหนมหมู่บ้านนางแล  แหนมดอนเมือง หมูหยอง กับสำหรับทานอาหารต้มร้อนๆหรือทานเล่น ข้าวตัง ข้าวตัวหน้าหมูหยอง กุนเชียง กุนเชียงปลา ฯลฯ
สำหรับผลิตภัณฑ์ชนิดเครื่องดื่ม เช่น ผลิตภัณฑ์กาแฟแท้คั่วเข้ม Dark Roast, สินค้าใบชาไทย Thai tea latte สินค้าโอทอปจากภาคเหนือ ของจังหวันน่าน  เครื่องดื่มว่านหางจระเช้ ผสมน้ำทับทิมเข้มข้น ประจวบคีรีขันธ์ สมุนไพรฝางบำรุงเลือด ที่ใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงเลือด ผู้ที่เส้นเลือดฝอยเปราะแตกง่าย สินค้าโอทอป


 • สินค้าไลฟ์สไตล์ของใช้ ของที่ระลึก


ผลิตภัณฑ์โอทอป จำพวกของใช้ ของที่ระลึกที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาของประชาชนในท้องถิ่นต่างๆได้แก่ กระเป๋าจักสานใบลานจากบ้านทับลาน อำเภอทุ่งนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ฉากหวายน้ำผึ้ง จาก ตำบลพระหลวง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ หรือจะเป็นของที่ระลึก อาทิเช่น เทียนหอมสมุนไพรของ อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี กระตำหนิบข้าว  ตะกร้าผลไม้ กระเช้าดอกไม้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องจักสาน ทำด้วยมือ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เครื่องเรือนจากไม้สน เป็นการนำไม้สน มาทำเป็น โต็ะอาหาร ชุดต้อนรับแขก เตียงนอน ชิงช้าไม้สน ซุ้มไม้สน ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน


 • ผลิตภัณฑ์กลุ่มความสวยสดงดงาม เครื่องทำความสะอาดผิว ผลิตภัณฑ์สปารวมทั้งสมุนไพร


ผลิตภัณฑ์โอทอป ชนิดกรุ๊ปความงานเครื่องแต่งตัว ที่น่าดึงดูด ตัวอย่างเช่น มะขามผง ที่ใช้สำหรับการขัดเซลล์ผิว ลดความมันบนใบหน้า ครีมที่มีไว้สำหรับบำรุงผิวใบบัวบกผสมแตงร้าน ลดริ้วรอย และก็กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ของสัมพันธ์ศึกษาพันธุ์พืชไทย จังหวัดชลบุรี ยาสระผมสมุนไพรต่างๆ


 • สินค้ากลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


สินค้าในกรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย ตัวที่เด่นๆน่าดึงดูด ดังเช่นว่า ผ้ามัดหมี่ของกรุ๊ปทอผ้าบ้านชาติน่าอัศจรรย์ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ผ้าไหมลายน้ำพอง, ผ้าไหมลายปูจ๋าเล็ก, ลายจี้เพชร ตำบลเก่างิ้ว อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เสื้อผ้าบาติกสำเร็จรูป ของจังหวัดภูเก็ต เครื่องประดับมุก ของชุมชนตำบลราไวย์ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ฯลฯ เครื่องเพชรพลอยหัตถกรรมจากหินมงคล,เพชรนิลจินดา,คริสตัล ของกรุ๊ปผู้สร้าง ผู้ประกอบธุรกิจ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

แบบอย่างกรุ๊ปชุมชนโอทอป
บ้านหัวนายูง
บ้านหัวนายูง จังหวัดเลย ที่เมื่อก่อนเป็นชุมชนอยู่ในป่าทึบ ราษฎรดำรงชีพทำนา ฐานะของชุมชนอดอยาก ปัจจุบันนี้มีการผลิตผลิตภัณฑ์โอทอป ชนิดของที่ระลึกต่างๆรวมทั้งสินค้าสินค้าดัดแปลงจากผลิตผล ทางการเกษตรต่างๆทำให้ชุมชนมีรายได้มากขึ้นจากแผนการโอทอป

บ้านตาโพ
บ้านนาตาโพ จังหวัดอุทัยธานีบ้านนาตาโพ เป็นเยี่ยมในหมู่บ้านโอทอป ที่มีความเด่นในงานด้านผ้าฝ้ายทอมือ ชาวชุมชนผลิตผ้าฝ้ายทอมือที่มีลวดลายและก็สีสันอันสะดุดตาสวย เป็นผลิตภัณฑ์โอทอปที่สร้างรายได้ให้กับชาวชุมชนเป็นอันมาก

บ้านบึงหวาย
บ้านบึงหวาย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งชุมชนโอทอปที่มีความสะดุดตาในด้านงานฝีมือหัตถกรรม โดยรอบๆพื้นที่ชุมชนมีต้นหวายเป็นจำนวนมาก งานฝีมือหัตถกรรมสินค้าโอทอป [pr] จึงเป็นผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์จากหวาย ยกตัวอย่างเช่น กระบวนการทำไม้กวาดใยแมงมุม วิธีการทำไม้กวาดทางมะพร้าว เครื่องเรือนไผ่ เครื่องเรือนหวาย

บ้านโคกเมือง
บ้านโคกเมือง อำเภอกระคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหมู่บ้านโอทอป เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนมีที่มาที่ไปทางประวัติศาสตร์ช้านาน นอกนั้นยังเป็นแหล่งสำหรับในการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ศูนย์นำเสนอและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP
สำหรับท่านที่สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP สามามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ต่างๆหรือดูและเลือกซื้อสินค้าโอทอปได้ตามศูนย์แสดงแล้วก็จัดจำหน่ายสินค้าโอทอป ตามจุดต่างๆดังนี้


 • ศูนย์จัดโชว์และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ใต้ทางด่วนเพลิดเพลินจิต  ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนเพลินจิต ตรงทางลงสุขุมวิท ใกล้รางรถไฟ
 • ศูนย์นำเสนอและก็ขายสินค้าโอทอป ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนสีลม เป็นศูนย์สำหรับแสดง จัดจำหน่าย แล้วก็กระจายสินค้า OTOP ของทุกจังหวัด ในประเทศไทย แล้วก็กรุงเทพฯ
 • ศูนย์จัดแสดงรวมทั้งขายสินค้าโอทอป ใต้ทางด่วนรามอินทรา (รอบๆทางขึ้นลงทางด่วนรามอินทรา - อาจณรงค์ ตัดกับถนนรามอินทรา)
 • ศูนย์แสดงแล้วก็จำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป สนามหลวง 2 ตั้งอยู่ที่บริเวณตลาดรัฐประชากร จังหวัดนครปฐม
 • ศูนย์แสดงและขายสินค้าโอทอป จังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai OTOP Center) ตั้งอยู่เลขที่  25 หมู่ 6 ตำบลสันกำแพง อ.สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ 50130


เดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาของชาวไทย เริ่มเป็นที่เรียกร้องของตลาดเมืองนอกมากขึ้นเรื่อยๆ  สิ่งทอรวมทั้งเครื่องนุ่งห่ม เครื่องใช้และเครื่องประดับตกแต่ง เครื่องเคลือบ เครื่องจักสาน) สินค้าสมุนไพรที่ไม่ใช่ยาต่างๆได้แก่ เครื่องแต่งตัว สบู่ และก็น้ำมันหอมระเหย รวมทั้งของฝากและก็ศิลป์ประดิษฐ์ต่างๆ แต่ว่าก็มีปัญหาบางสิ่งบางอย่างอยู่สำหรับเพื่อการส่งสินค้าไปจัดจำหน่ายยังต่างประเทศ ดังเช่น แบบอย่างผลิตภัณฑ์ ที่ยังขาดความหลากหลาย บางครั้งอาจจะยังไม่ค่อยตรงกับสิ่งที่ต้องการของตลาดมากเท่าไรนัก ทางรัฐบาลแล้วก็หน่วยงานที่เกี่ยวจึงรีบพากเพียรช่วยกรุ๊ปผู้ผลิตในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความอยากของตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็มีความมากมายในตัวสินค้าเยอะขึ้น และก็มีคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น รวมถึงช่วยกรุ๊ปผู้ผลิตในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ตัวแพคเกจ ให้ดูดึงดูดน่าซื้อมากเพิ่มขึ้น แล้วก็ปรับปรุงความถนัดของผู้ผลิตให้มีความชำนาญการสำหรับการผลิตสินค้ามากเพิ่มขึ้น ช่วยหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ในลัษณะของการผลิต เพื่อได้ผลิตภัณฑ์สินค้าที่มีคุณภาพ ตรงกับความปรารถนาของผู้ใช้ แนวโน้มในอนาคตสินค้าโอทอป ของเมืองไทยยังไปได้อีกไกลในตลาดโลก


Tags :  OTOP, โอทอป ของกิน