No1

ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดเปลืองปรอทวัดไข้พร้อมด้วยตนเอง เช่นใดเรียกว่าจับไข้  (อ่าน 2 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8319
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
รีวิวเปลืองปรอทวัดไข้เพื่อตนเอง เช่นใดเรียกว่าเป็นไข้

มีไข้ ใช่ไหม อริยาบทตัวร้อน ยังมีชีวิตอยู่อาการแสดงตระกูลการพยาบาลที่พบบ่อย มีไข้นั้น ปรอทวัดไข้หมายถึงการที่ร่างกายมีอุณหภูมิแถมสูงขึ้น มากกว่า 37.4 องศาเซลเซียง ถ้ามีอุณภูมิสูงมากขึ้น เนื้อตัวจะสั่นดังลั่นได้เนื่องมาจากตึงตัวของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ถนนการแพทย์ได้แบ่งเกรดของไข่ออกเป็น 3 ปรอทวัดไข้สถานภาพตามอุณภูมิกายอย่างนั้น

1.การวัดไข้ ช้าหน้าผาก เป็นทริควัดที่เหมาะสำหรับเด็กทุกวัย ใช้สไตล์ infrared thermometer เหรอปรอทวัดไข้ วัสดุอุปกรณ์ทำด้วยแผ่นพลาสติกมีแถบสารไวต่อความร้อนติดอยู่ใช้กับหน้าผากจึงไม่ต้องสอดสวมเข้าไปในสายตัว ใช้งานง่ายแค่ติดตั้งบนหน้าผากของลูก แต่การวัดวิถีหน้าฝากด้วยแผ่นพลาสติกไม่ค่อยแม่นยำมากนัก เลยเวลาการแพทย์ จึงไม่นิยมใช้ ให้คุณแม่ ทาบแถบเทอร์โมมิเตอร์ [pr]ไว้กับหน้าผากลูกน้อย อย่าให้มือแตะถูกขอบเขตตัวเลย ทิ้งไว้โดยประมาณ 15 วิminute ร่างกายเลขจะค่อยๆ ปรอทวัดไข้ปรากฏชัดขึ้น คุณแม่อาจจะอ่านค่าอุณหภูมิ ภายหลังจากที่ตัวเลขหยุดยั้งการเคลื่อนไหวแล้ว วิธีวัดไข้ถนนหน้าผากแบบ infrared thermometer กล้วยๆ ฉับพลันกว่าา


  • การวัดไข้ ใต้พึงพอใจแร้ เหมาะสำหรับเยาวชนอายุ 1 ปีขึ้น ง่ายปรอทวัดไข้พร้อมกับฉลุย ใช้ได้กับเทอร์โมมิเตอร์แบบปรอทพร้อมกับดิจิตอล เพียงนั้นมีความแม่นยำน้อยยิ่งขึ้นไป กลุ่มการแพทย์ใช้ตรงตัวบางกรณีเท่านั้น ให้คุณแม่ดำรงตำแหน่งชิดกับลูก เพราะให้ลูกอยู่ในท่าที่ผ่อนคลายเยี่ยม คุณแม่ต้องตรวจทรรศนะให้เชื่อมั่นว่าขอบข่ายใต้วงลำแขนของลูกแห้งปรอทวัดไข้ และสวมใส่บริเวณกระเปาะไว้ใต้แขน ต้องเชื่อมั่นด้วยว่าขอบข่ายกระเปาะอยู่แนบชิดกับผิวหนัง ถ้าแม้ลูกดิ้นอาจจะกอดลูกไว้หรือให้นมลูกไปด้วยก็ได้ คุณแม่อาจจะจับแขนลูกให้แน่น โดยไม่แน่อาจจับแขนลูกมาวางพาดบนถัน ใช้เวลาราวๆ 2 minute หลังจากนั้นอ่านค่า อุณหภูมิที่อ่านได้จะต่ำกว่าอุณหภูมิของสายตัวปรอทวัดไข้จริง ราวๆ 0.6 องศาเซลเซียส ไม่ใช่หรือ 1 องศาฟาเรนไฮต์
  • การวัดไข้ช้าปากวิธีนี้ถูกกันเพราะว่าเด็กรุ่น 5 ปีขึ้น ปรอทวัดไข้เพราะว่าลูกทำได้ระมัดระวังไม่เคี้ยวหรือไม่ก็กัดหทะลุทะลวงพร้อมทั้งสามารถอมใต้ลิ้นด้วยตัวเองได้ วัดอุณหภูมิได้ตรงเผง นิยมใช้ตามโรงพยาบาล เคล็ดลับไม่ยุ่งยาก ต้องมั่นใจว่าลูกพูดรู้เรื่อง ไม่เคี้ยวปรอทจนแตก วางเทอร์โมมิเตอร์ใต้ลิ้นประมาณ 2 นาที ต่อจากนั้นอ่านค่า4.การวัดไข้ทาหู แนวนี้เหมาะเพื่อจะเด็กอายุ 3 เดือนขึ้นไป เพราะถ้าต่ำกว่านี้ร่องหูเด็กจะแคบไม่สมรรถสอดสวมใส่เซ็นเซอร์ไต่ำต้อย่างเข้าทีปรอทวัดไข้ กล้วยๆตรงที่ทำเอาเด็กรู้สึกสบาย ง่ายต่อการวัด ไม่อันตรายต่อ แก้วหู เพียงนั้นเสี่ยงต่อความคลาดเคลื่อนสูง แม้นจัดตั้งไม่ตรงกึ่งกลางของรูหู เป้นวิธีที่นิยม เพราะง่ายสบายอย่างเดียวสนนราคาค่อนข้างสูง จับลูกนอนตะแคงในท่าที่ลูกสบายพร้อมทั้งอยู่สงบเฉย เสียบเทอร์โมมิเตอร์เข้าไปในช่องหูให้แน่วจุด ปรอทวัดไข้คือสถานที่รูหู ถ้าเปล่าตรงจะทำให้ได้ผลที่ไม่ถูกต้องรอจนกระทั่งปิ๋วงดังปี๊บ แสดงว่าวัดไข้แล้วเสร็จแล้ว


  • การวัดไข้พันธุ์ปรอทวัดไข้ทวารหนักเป็นเหมาะด้วยเด็กวัยต่ำกว่า18เดือน มีชีวิตที่ยอมรักรณีางการแพทย์มากมากมายเนื่องจากได้ค่าที่แม่นยำสุงสุด แค่นั้นก็มีความเสี่ยงถึงแม้ว่าสอดสวมใส่เทอร์โมมิเตอร์ลึกเกินไป เพราะเด็กบางรายดิ้นขณะก่อวัด ทากระเปาะของปรอทด้วยเบบี้ออยล์หรือวาสลีนเพื่อหล่อลื่น ปรอทวัดไข้จับเด็กนอนหงายในท่าที่สบาย ถอดผ้าอ้อมออก ใช้มือข้างหนึ่งจับข้อเท้าทั้ง 2 ข้างของเด็กยกขึ้น หรือจับให้ลูกนอนคว่ำบนตัก ประดิษฐานมือบนหลังลูกเพื่อคุ้มกันลูกดิ้น ค่อยๆ สอดแท่งปรอทเข้าไปในก้นลึกประมาณ 1 นิ้ว ปลดเปลื้องไว้ 30 วิminute-2 minuteแล้วดึงออกเช็ดวาสลีนที่ใกล้กับอยู่แล้วอ่านอุณหภูมิ ภายหลังจากถอดเทอร์โมมิเตอร์คลอดจากก้นลูกไม่แน่อาจจะอึหรือผายลมออกมาอย่าหวาดไป

ตราบใดลูกมีตัวร้อนอย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ ปรอทวัดไข้ตั้งสติพร้อมทั้งวัดไข้ก่อนเสมอ เมื่อทราบอุณภูมิของลูกแล้ว เอ็งแม่จะได้จัดการกับอาการของลูกไเลวร้าย่างแน่เทียว ทั้งๆที่ลูกมีไข้ต่ำๆ คุณแม่เป็นได้เช็ดดัวลดไข้ด้วยน้ำก๊อก อุณภูมิดีได้เลย ขณะที่เด็กกะทัดรัดอายุน้อยกว่า6เดือน แนะเช็ดด้วยน้ำอุ่น พร้อมทั้งวัดอุณภูมิพ้องหลังเช็ดตัวทุก 30 min ปรอทวัดไข้การณีลูกมีอุณหภูมิ 38 °Cขึ้น แนะให้คุณแม่เช็ดตัวลดไข้ด้วยกันยัดยาลดไข้ จนมุมแล้วให้รีบพาลูกนำส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจหาสาเหตุของไข้ตามแผนการชอบพอษาของเเพทย์ คุณแม่หลายๆคนตกใจ ลูกมีไข้ต่ำๆก็ให้ทานยา เป็นการปฐมพยาบาลที่ไม่ถูกต้อง จำไว้เป็นประจำ ปรอทวัดไข้การเช็ดตัวลดไข้เป็นสิ่งที่แม่ต้องรีหัวข้อำก่อนถึงหัตถ์แพทย์ เพื่อปกป้องถูกชะตาษาลูกชัก
 

Tags : ปรอทวัดไข้