No1

ผู้เขียน หัวข้อ: คุณสมบัติข้าวหอมมะลิและเสนอแนะข้าวไทยที่จะต้องมีไว้ติดห้องครัว  (อ่าน 37 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7668
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
คุณสมบัติข้าวหอมมะลิรวมทั้งแนะนำข้าวไทยที่ควรจะมีไว้ติดห้องครัว

คุณลักษณะของข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิที่นิยมนำมาปลูกและบริโภคกันอย่างแพร่หลายเป็นพันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 และ พันธุ์ กข.15 ความหอมของข้าวหอมมะลิ เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากสารระเหยชื่อ 2-acetyl-1-pyroline ซึ่งเป็นสารที่ระเหยหายไปได้ การดูแลรักษาความหอมของข้าวหอมที่ดีต้องเริ่มตั้งแต่ การเก็บเกี่ยว การเก็บรักษาข้าวเปลือกการขัดข้าว รวมทั้งการรักษาข้าวที่สีเรียบร้อยแล้วการจะรักษาความหอมของข้าวเอาไว้จำเป็นต้องบากบั่นหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่ร้อน อบอ้าว และมีความชุ่มชื้นสูง การผึ่งแดดหรือใกล้สถานที่ร้อนจัดเป็นเวลานานๆเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างมากสภาพการณ์ที่เหมาะสมคือที่ที่มีอากาศค่อนข้างจะเย็น มีการระบายของอากาศดี ความชื้นไม่สูง

ข้าวหอมใหม่ (NEW CROP) คือข้าวหอมที่พึ่งพิงเก็บเกี่ยวมาได้สักระยะหนึ่ง รวมทั้งมีการดูแลอย่างยอดเยี่ยม ก่อนจะเอามาบริโภค ข้าวหอมใหม่จะให้ความหอมขณะหุงต้ม ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ต่างจากข้าวชนิดอื่นๆนอกเหนือจากนี้ข้าวหอมที่หุงแล้ว ยังมีลักษณะนุ่มเหนียว มียาง เกาะตัวกันพอควร มีรสชาติอร่อย

ข้าวหอมที่เก็บไว้นานขึ้น (ข้าวเก่า) คือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวมาแล้วเก็บไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน 5-6 ข้างขึ้นไป ความหอมจะเจือจางลง รวมถึงความอ่อนนุ่มเหนียวน้อยลงด้วย เมื่อนำข้าวหอมนี้มาหุงจะต้องใช้จำนวนน้ำมากขึ้นเรื่อยๆกว่าข้าวใหม่ แม้ว่าความหอมจะลดลงไปแม้กระนั้นยังคงมีรสชาติอร่อยอย่างเดิม ส่วนความนุ่มนวลนั้น แม้ว่าจะลดน้อยลงบ้างเมื่อเทียบกับข้าว-หอมใหม่ แต่ว่าก็ไม่ร่วนกระด้างเหมือนข้าวจำพวกอื่นๆของใช้ของสอยไทยแต่ละชนิด ให้สารอาหารเด่นๆ อะไรบ้าง

ข้าวหอมมะลิ : ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวจำพวกที่นิยมรับประทานกันมาก ด้วยรสที่อร่อย มีความนุ่มและก็กลิ่นหอมสดชื่น แต่ว่าข้าวจำพวกนี้ก็ถูกขัดสีกระทั่งไม่เหลือคุณประโยชน์เช่นเดียวกับข้าวเจ้า สารอาหารส่วนมากก็คือ คาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน วิตามินบี 1 และก็ วิตามินบี 2 ผสมอยู่เพียงนิดหน่อยเพียงแค่นั้น

ข้าวซ้อมมือ : ข้าวจำพวกนี้จะกระทำการสีคัดออกเฉพาะเปลือกเพียงแค่นั้น โดยเยื้อห่อหุ้มเมล็ด และก็จมูกข้าวนั้นยังอยู่ ทำให้มีโปรตีน และก็เส้นใยอาหารมากกว่าข้าวขาว ช่วยลดปัญหาอาการท้องผูกได้ นอกเหนือจากนี้ยังมีไนอะซีนช่วยบำรุงรักษาระบบประสาทแล้วก็ผิวหนัง มีวิตามินบีรวม ป้องกันโรคต่างๆอาทิเช่นเหน็บชา มีแคลเซียมและก็ธาตุฟอสฟอรัส บำรุงกระดุกและฟัน ไขมันในข้าวกล้องยังเป็นไขมันที่ดีอีกด้วย

ข้าวซ้อมมือหอมนิล : ถึงองค์ประกอบหลักของข้าวกล้องหอมนิลจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เหมือนกับข้าวชนิดอื่นๆแม้กระนั้นลักษณะเด่นก็คือคาร์โบไฮเดรตในข้าวจำพวกนี้ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งดีต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีเส้นใยในจำนวนที่สูงมากช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในหลอดเลือด ไฟเบอร์สูงช่วยให้ระบบของการขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งกว่านั้นยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลายหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม แคลเซียม ฟอสฟอรัส โดยยิ่งไปกว่านั้นธาตุเหล็กในข้าวซ้อมมือหอมนิลมีธาตุเหล็กในจำนวนที่สูงกว่าข้าวซ้อมมือทั่วไปถึง 30เท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนั้นยังมีการเรียนพบว่าหารับประทานเสมอๆจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ข้าวไรซ์เบอร์ปรี่ : ข้าวไรซ์เบอร์ปรี่เป็นข้าวพันธ์ผสม ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล แล้วก็ข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวจำพวกนี้กำลังเป็นที่นิยมในท้องตลาด ข้าวประเภทนี้ขึ้นชื่อลือนามเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ และมีเส้นใยในปริมาณที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไขมันในหลอดเลือด นอกเหนือจากนั้นยังช่วยสำหรับในการควบคุมน้ำหนักได้

ข้าวซ้อมมืองอก : ข้าวซ้อมมือผลิออกเป็นข้าวที่เพาะให้แตกออกขึ้นมาเพียงแค่ราว 1มิลลิเมตร จะมีสารกาบาในปริมาณที่สูงกว่าข้าวธรรมดาถึง 15เท่า ช่วยบำรุงรักษาระบบประสาทและก็สมอง ลดการเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคจำอะไรไม่ค่อยได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีช่วยให้ผิวเต่งตึง ยิ่งไปกว่านี้ยังมีสารที่ช่วยลดอารมณ์หงุดหงิดในวัยทอง ส่วนเรื่องใยอาหารก็ไม่แพ้ข้าวซ้อมมือจำพวกอื่นเลย

ข้าวที่อยู่ในอาหารทุกๆมื้อของเรา แม้วันนี้เราเปลี่ยนจากการทานข้าวขาวขัดสี มารับประทานข้าวประเภทอื่น หรือทานผสมกัน ก็จะได้ประโยชน์ไม่แพ้การทานเมล็ดพืชจำพวกอื่นเลยที่เดียว เพียงแค่เปลี่ยนจำพวกข้าวที่รับประทาน สุขภาพของพวกเราจะดียิ่งขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข้าวหอมมะลิ 105 [pr]

Tags : ข้าวหอมมะลิ,ข้าวหอมมะลิ 105,ข้าวหอมมะลิ ราคา