No1

ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมของใช้ให้พร้อมทำการนคิดเลี้ยงแมว  (อ่าน 5 ครั้ง)

Keekayr1200gs

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 15764
 • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
  • ดูรายละเอียด
เตรียมของใช้ให้พร้อมก่อนคิดเลี้ยงแมว
 
ขอแนะการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ข้าวของของใช้ที่จำเป็น ด้วยว่าน้อง แมว หน้าใหม่กันค่ะ ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 เหตุการณ์ด้วยกันค่ะ เหตุแรกคือ เครื่องมือสำคัญเร่งด่วนเพราะว่าเลี้ยงแมว เปลาะที่สองคือ อุปกรณ์ที่เชี่ยวชาญหาซื้อได้ในภายหลัง หรือจะซื้อทีเดียวพร้อมกันให้ครบไปเลยก็ไม่ว่ากัน เอาเป็นว่ามีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยดีกว่า
 

 • เครื่องมือเพื่อให้ขนย้าย

  ผู้ที่ตัดสินใจรับเจ้าแมวน้อยมาเลี้ยง วัสดุอุปกรณ์สำคัญซีกแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือ เครื่องมือเนื่องด้วยขนย้าย อย่าง กระเป๋า ตะกร้า หรือกรง เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อใช้เพราะว่าการขนย้ายแมวไปยังสถานที่ผิดแผกแตกต่างๆ ได้อย่างไร้ภัย ความจุของเครื่องมือขนย้ายต้องใหญ่กว่าแมว จะช่วยทำให้เขารู้สึกพ้นภัย แต่ไม่ควรกว้างมากจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้รู้สึกตื่นตกใจได้ค่ะ


 • อาหารการกิน

  การเตรียมอาหารให้กับแมว ต้องเจาะจงเลือกซื้อให้เข้าทีกับอายุในแต่ละช่วงวัย เกี่ยวกับสารอาหารที่แมวควรจะได้รับ พร้อมด้วยปริมาตรของอาหารค่ะ อย่างแมวเด็กก็ต้องรับประทานอาหารตามวัย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบสมบูรณ์ เม็ดกะทัดรัด เคี้ยวง่าย บทจะซื้อรสไหน ตราสินค้าไหน ก็ขึ้นกับกำลังทรัพย์ของเรานะคะ การเจาะจงเลือกชนิด หรือชนิดของอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งหัวข้อเรื่องที่ทาสแมวนั้นต้องให้ความสนใจ ตัวอย่างเช่น อาหารเม็ด เหมาะเพราะว่าผู้เลี้ยงที่มีงบน้อย ฉลุยต่อการหาซื้อ ประมวลบำรุงรักษาได้ง่าย หัวเรื่องอาหารเปียก เหมาะด้วยว่าแมววัยเด็กที่เพิ่งเริ่มหัดกิน เหตุการณ์แมวที่มีอายุมาก จะมีปัญหาเรื่องการเคี้ยวอาหารเม็ด หรือแมวป่วยที่สัตวแพทย์สั่งให้กิน และอีกประเภทหนึ่งคือ อาหารทำเองค่ะ เป็นอาหารที่ต้องใช้ทั้งเวลา และความวิริยะมากในการทำความเข้าใจวัสดุดิบ การเรียบเรียงบำรุงรักษาของสด หาสูตร กรรมวิธีทำที่ถูกต้อง เหตุเพราะถ้าไม่ปรุงตามสูตรให้ถูกต้อง อาจจะทำให้แมวขาดสารอาหารบางเปลาะได้ แต่จะให้ดี Petcitiz ขอแนะว่าเลือกสรรให้อาหารเม็ดกับอาหารเปียกสลับกันค่ะ เนื่องจากหาซื้อด้วยกันจัดเตรียมได้ง่าย แถมยังให้คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนด้วย


 • ภาชนะสวมน้ำพร้อมทั้งอาหาร

  ควรคัดเลือกชามน้ำที่คว่ำได้ยาก มีฐานมั่นคง พร้อมทั้งหมั่นเปลี่ยนน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ วันละครั้งก็ได้ค่ะ หลายคนบอกว่าชามอาหารกับชามน้ำต้องติดตั้งใกล้กัน แต่ความจริงแล้วไม่จำเป็นเท่าไรค่ะ เราอาจจะเข้าประจำที่ชามน้ำแยกด่วน้หลายๆ จุดก็ได้ เผื่อเวลาที่เขาวิ่งเล่น จะได้แวะกินตามจุดแตกต่างๆ ที่เราจัดจัดตั้งเร็วมาก้ให้ ภาชนะสวมใส่อาหาร ต้องมีปริมาตรใหญ่พอที่จะให้หัวแมวก้มกินได้อย่างคล่อง พร้อมทั้งต้องไม่ลึกจนเกินไป หาซื้อได้ตามร้าน Pet Shop ทั่วไปค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ มีแมวหลายตัว ก็จึงต้องมีชามอาหารตามจำนวนแมวด้วยนะคะ แบ่งให้เด่นชัดว่าชามไหนของตัวไหน แมวจะได้ไม่ไม่เท่าท่างของกันพร้อมด้วยกันค่ะ เสริมอีกนิดสำหรับการเจาะจงเลือกชามน้ำพร้อมด้วยชามอาหาร หากเป็นไปได้ควรเจาะจงเลือกชนิดที่มียางรองพื้นที่ฐานชามจะยอดเยี่ยม เนื่องมาจากแมวบางตัวเวลากินอาหารจะดันชามไปข้างหน้าเรื่อยๆ ทีละนิดทีละหน่อย บางตัวอาจจะจะดันไปไกลเป็นเมตรเลยก็มี


 • กระบะพร้อมกับทรายแมว

  กระบะทรายรอบรู้หาซื้อได้จากร้าน Pet Shop ทั่วไปเลยค่ะ มีหลายแบบหลายมูลค่าให้เจาะจงเลือกสรร แต่ถ้าต้องการออมจริงๆ ทำได้ซื้อกะละมังมาใช้แชั่วกาลนานก็ได้ แต่อย่าให้อย่าสูงเกินหัวของแมวนะคะ เลือกรูปแบบที่สามารถก้าวขาเข้าออกได้เรียบง่ายอย่าให้ต้องกระโดดเข้าไป เหตุเพราะไม่อย่างนั้นทาสแมวอย่างเราคงต้องคอยรวบรวมกวาดทรายที่กระเด็นออกมาจากกระบะเป็นแน่ กิจธุระความจุความกว้าง ถ้าเป็นกะละมังทรงกลมต้องมีสายผ่าศูนย์กลางยาวกว่าตัวแมวสัก 2 เท่า ตัวอย่างเช่น วัดจากหัวแมวถึงโคนหางยาว 10 นิ้ว ก็ต้องใช้กะละมังที่มีไม่ทันเวลาผ่าศูนย์กลาง 20 นิ้ว ถ้าเป็นทรงสี่เหลี่ยมก็วัดจากเลยเวลาทแยงมุมค่ะ
  เพื่อที่จะทรายแมว ควรเลือกสรรซื้อชนิดที่มีกลิ่นผลไม้ผสมอยู่ด้วยอย่างกลิ่นมะนาว ส้ม หรือแอปเปิ้ล จะดีเยี่ยมค่ะ เพราะกลิ่นหอมเหล่านี้จะเก่งอำพรางกลิ่นของสิ้นได้ ซึ่งทรายแบบเม็ดกลมจะติดอุ้งเท้าของแมวได้ อาจสร้างความเปรอะเปื้อนให้กับที่อยู่ได้ เพราะฉะนี้ ควรหาผ้า หรือที่รองทรายมาประดิษฐานรอบกระบะก็ดีนะคะ เม็ดทรายจะได้ไม่ติดเท้าออกมากระจัดกระจายไปทั่วที่อยู่ ทาสแมวจะได้ไม่ต้องมายากลำบากประมวลกวาดทีหลังค่ะ
   
  เครื่องมือที่ทำได้หาซื้อได้ในภายหลัง

  เนื่องด้วยเครื่องมือที่สามารถซื้อได้ในภายหลัง หลังจากที่รับเขามาเลี้ยงเป็นที่เรียบร้อย หลักๆ แล้วก็จะมีอุปกรณ์สำคัญ ดังนี้

 • ที่นอนแมว มีหลายแบบให้คัดเลือกซื้อ เพื่อไปเอาใจแมวที่ที่อยู่เลยค่ะ ตรงนี้ก็แล้วแต่รสนิยม พร้อมกับงบประมาณของผู้เลี้ยงนะคะว่าประสงค์รูปแบบไหน
 • ที่ฝนเล็บ เอาไว้ให้แมวคลายเครียด พร้อมด้วยป้องกันไม่ให้แมวไปตะกุยเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเรือนค่ะ
 • ของเล่นแมว อันที่จริงของเล่นน่าจะเป็นสิ่งที่ทาสแมวล่วงลับเงินไปเยอะสุดๆ เป็นอันดับแรกเลยก็ว่าได้ อันนั้นก็น่าเอ็นดู อันนี้ก็ดูน่าสนุก สุดท้ายก็ซื้อกลับมาให้ทั้งสิ้น แต่ปรากฏว่าแมวบางตัวดันไปสนใจถุงพลาสติกที่สวมใส่ของเล่นมาเฉพาะ
 • เครื่องมือเพื่อตกแต่ง ได้แก่ หวีแปรง แพิศพูอาบน้ำ น้ำยาเช็ดหู กรรไกรตัดเล็บ แม้ว่าเราเป็นคนทำความสะอาดให้เอง ก็ถือว่าสิ่งเหล่านี้จำเป็นจะต้องมีติดที่อยู่อาศัย การทำความบริสุทธิ์หู อย่างน้อยควรทำเดือนละ 4 ครั้ง อาบน้ำเดือนละ 1-2 ครั้ง หรือถ้าไม่สบาย ก็พาน้องไปกรูมมิ่งที่โรงพยาบาลสัตว์ที่รับทำความสะอาด หรือร้านที่รับอาบน้ำสัตว์ก็ได้นะคะ

หวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์แก่บรรดาทาส แมว มือใหม่ทุกคนนะคะ ซึ่งเครื่องมือแต่ละชนิดที่เราแนะนำไปทั้งหมดอาจหาซื้อได้ตามร้าน Pet Shop ทั่วไป ที่สำคัญไม่ลืมหมั่นให้ความรัก และดูแลเอาใจสวมใส่อย่างเป็นปกติด้วยนะคะ ขอให้บรรดาทาสแมวทุกคนสนุก กับมีความเบิกบานในการเลี้ยง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง [pr]

Tags : อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง,อุปกรณ์เลี้ยงสัตว์,อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง