No1

ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดเจาะจงเลือกอาหารสุนัขสละให้พอเหมาะกับวัยและอายุ  (อ่าน 2 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8180
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
วิธีคัดเลือกอาหารสุนัขอุดหนุนพอเหมาะกับวัยด้วยกันอายุ

ค้างว่ามือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข สัมผัสมีชุลมุนวุ่นวายกันบ้างเล็กน้อย เพราะทุกวี่ทุกวันนี้มีอาหารสุนัข ให้เลือกสรรมากมายมากมายประเภท หลายสูตร กับหลายรส ขนาดนั้นต่อจากนี้ไม่ต้องกลุ้มใจกันอีกแล้วค่ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีรีวิวคัดเลือกอาหารสุนัขให้พอเหมาะกับวัยและอายุมาฝาก โดยงานนี้มีครข้อั้งอาหารลูกสุนัข อาหารสุนัขอายุ 2 เดือน อาหารสุนัขโต พร้อมกับอาหารสุนัขแก่เลยทีเดียว เอาเป็นว่าใครชินสงสัยว่าลูกสุนัขกินอาหารสุนัขโตได้ไหม หรือให้อาหารสุนัขเช่นไรให้เหมาะดี ตามมาเช็กคำตอบกันได้เลยขา


  • อาหารลูกสุนัขวัยแรกเกิด : ลูกสุนัขวัยแรกเกิดจะกินเพียงนั้นนมแม่อย่างเดียว ถึงแม้ว่าจะเริ่มโตขึ้นจนมีอายุ 1 เดือน ก็ยังคงกินนมแม่เป็นสำคัญอยู่ แต่กระนั้นเจ้าของต้องคอยหาน้ำสะอาดมาเผื่อไว้เพราะว่า โดยลูกสุนัขจะหอาณาบริเวณมในช่วงอายุโดยประมาณ 6-8 สัปดาห์
  • อาหารลูกสุนัขอายุ 2-4 นิศานาถ : คนจำนวนมากมักจะเริ่มเลี้ยงสุนัขหลังจากหดินแดนมแล้ว คือ ช่วงอายุราวๆ 2-4 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่ไม่ควรเปลี่ยนอาหารมากเท่าไรนัก เพราะอาจจะทำให้ปวดท้องได้ อาหารสุนัขดังนี้คนจัดจำหน่ายมักจะแนะนำกับบอกข่าวสารของอาหารชนิดเดิมมาให้เสมอ เพื่อให้ผู้เลี้ยงนำมาผสมกับอาหารใหม่ได้อย่างเข้าที โดยในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก ควรผสมอาหารใหม่ในปตีนาณกระชับน้อย ต่อจากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งลูกสุนัขรู้สึกคุ้นเคยกับข้าวปลาอาหาร


ซึ่งข้าวที่เหมาะด้วยว่าลูกสุนัขวัย 2-4 เดือน คือ อาหารเม็ดที่มีคุณภาพสูงด้วยกันเป็นสูตรด้วยลูกสุนัขเป็นพิเศษ อาหารสุนัขเนื่องจากลูกสุนัขจำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและมากมาย เพื่อเอาใจช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต โดยสารอาหารที่ลูกสุนัขหลังหดินแดนมต้องการ ได้แก่ โปรตีน ที่ช่วยให้กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อทนทาน คาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยให้กำลังแรงงาน แคลเซียมกับฟอสฟอรัส ที่เอาใจช่วยบำรุงมีใจษากระดูกพร้อมทั้งฟัน รวมทั้งวิตามินซี วิตามินอี พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สนับสนุนเสปลายกระทำการภูมิป้องกันให้ทนด้วย
ทั่วนี้ผู้เลี้ยงสามารถให้เนื้อสัตว์และผักหรือข้าวที่ปรุงสุกกับลูกสุนัขได้ตามประสงค์ แค่นั้นต้องอยูในปปลายาณที่เหมาะพร้อมด้วยสมดุลกับอาหารเม็ดอาหารสุนัข แต่แนวที่ดีควรให้อาหารเม็ดเป็นสำคัญ ยิ่งไปว่านั้นนี้ต้องหลบเลี่ยงอาหารดิบอย่างเด็ดขาด เนื่องมาจากระบบภูมิปกป้องรักใคร่ษาของสุนัขยังไม่ดีนัก จึงไม่เชี่ยวชาญรับน้ำมือกับแบคทีเรียได้ ส่วนปปลายาณกับความถี่ในการให้อาหารลูกสุนัขวัย 2-4 เดือน ควรแบ่งออกเป็นมื้อกะทัดรัด ๆ อาหารสุนัขแล้วให้อย่างทุกทีแทน เนื่องมาจากลูกสุนัขวัยนี้ประสงค์สารอาหารด้วยกันพลังงานสูงพร้อมด้วยบ่อยนั่นเอง

  • อาหารลูกสุนัขอายุ 4 เดือนขึ้นไป : ลูกสุนัขอายุตั้งขนาดนั้น 4 แถง - 1 ปี อยู่ในวัยกำลังโต จึงต้องการภักษาที่ให้พลังงานที่สูงกว่าสุนัขโตเต็มวัย ดังนั้นผู้เลี้ยงจำเป็นต้องให้อาหารสูตรด้วยสุนัขวัยกำลังโตเป็นพิเศษ โดยสัตวแพทย์ส่วนมากแนะว่าควรให้อาหารอาหารสุนัขสูตรเพื่อจะสุนัขวัยกำลังโตไปจนกว่าสุนัขจะมีสัดส่วนโดยประมาณ 90% ของสุนัขโตเต็มวัย ซึ่งโดยมากแล้วอาหารสุนัขจะอยู่ที่อายุประมาณ 12 เดือน เพื่อที่จะสุนัขปส่วนล่างาตรกลาง และอายุประมาณ 18 เดือนสำหรับสุนัขขนาดใหญ่


อย่างไรก็ตามเพื่อให้สุนัขความจุใหญ่ เช่น เกรตเดน, ร็อตไวเลอร์, ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ พร้อมกับโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ผู้เลี้ยงจำเป็นจะต้องให้อาหารสูตรเพื่อจะสุนัขวัยกำลังโตที่เหมาะสำหรับสุนัขสัดส่วนใหญ่โดยเฉพาะ เพราะสุนัขเหล่านี้โตค่อนข้างจะรวดเร็ว จึงมีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกเจริญผิดปกติได้อาหารสุนัข ถ้าหากได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะ ซึ่งในอาหารที่เหมาะกับสุนัขขนาดใหญ่จะมีการสั่งการปตีนาณแคลอรี่พร้อมทั้งสารอาหารที่สุนัขควรจะได้รับในเท่านั้นละวันมาอย่างป่นแล้วนั่นเอง

นอกเหนือจากนี้ลูกสุนัขอายุ 4 เดือน เป็นวัยที่ฟันแท้กำลังขึ้น จึงประสงค์อาหารที่ช่วยกระตุ้นฟัน เช่น กระดูกติดเนื้อดิบ โดยตระกูลที่ดีควรเลือกสรรให้มีเนื้อติดสักนิดสักหน่อย พร้อมด้วยกระดูก 1อาหารสุนัข แง่มุม อาจให้ลูกสุนัขแทะได้นานถึง 1 สัปดาห์ ส่วนเรื่องราวการเปลี่ยนอาหาร ให้ทัศนะพฤติกรรมของสุนัขทุกครั้งที่แปลง เพราะสุนัขอาจจะจะเกิดอาการปราชัยอาหารได้ เพราะว่าความถี่ในการให้อาหาร ลูกสุนัขวัย 4 เดือนขึ้นไป สมรรถห่วยมาเหลือวันละประมาณ 2 ครั้งได้อาหารสุนัข เฉพาะสิ่งของสำคัญคือต้องขีดเส้นปท้ายาณให้พอดี อย่าให้มากหรือน้อยเกินไป ไม่เช่นนั้นคงจะจะทำให้มีอุปสรรคสุขภาพอนามัยตามมา

  • อาหารสุนัขโตเต็มวัย : สุนัขโตเต็มวัยอยู่ในช่วงอายุ 1- 5 ปี ด้วยสุนัขพันธุ์กะทัดรัด พร้อมทั้ง 1 ปีครึ่ง - 7 ปี เพื่อสุนัขพันธุ์ใหญ่ ซึ่งมีอาหารให้เจาะจงเลือกมากมาย กับประสงค์บริโภควันละราวๆ 1-2 ครั้ง โดยผู้เลี้ยงควรคัดเลือกเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูง พร้อมตรวจสอบสารอาหารให้เหมาะกับสุนัขขนาดนั้นละตัว ถ้าเป็นไปได้ควรขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์จะดีที่สุด เพราะว่าสุนัขโตแค่นั้นเต็มวัยละตัวมีพฤติกรรมที่ไม่เสมอเหมือนกัน ทำให้ประสงค์อาหารที่แตกต่างกัน เช่น สุนัขที่ทำหมันแล้วพร้อมกับระบบเผาผลาญทำงานช้าลง จะประสงค์อาหารสูตรพิเศษ สุนัขที่น้ำหนักเกิน จะพึงประสงค์อาหารที่ช่วยเหลือสั่งการไขมัน สุนัขที่น้ำหนักน้อย จะพึงประสงค์อาหารที่สนับสนุนถนอมร่างกาย และสุนัขที่เป็นโรคต่าง ๆ จะพึงประสงค์อาหารที่ผลิตมาโดยเฉพาะ นอกเหนือจากนี้ผู้เลี้ยงศักยให้อาหารสุนัขโตเต็มวัยได้หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการให้ผัก ปลา กระดูกติดเนื้อดิบ รวมไปถึงเนื้อสัตว์ทั้งสุกกับดิบ ซึ่งไอเท็มสำคัญก็เท่าเทียมเดิม คือ การกะปด้านหลังาณให้เข้าทีกับสมดุลกับอาหารเม็ด

นอกเหนือจากนี้ควรหลบอาหารรสเค็มหรือมีโซเดียมสูง เพราะจะเป็นเหตุให้สุนัขแก่เสี่ยงเป็นโรคหัวใจพร้อมทั้งโรคไตได้กล้วยๆ โดยควรหันมาบริโภคสาหร่ายทะเลบ่อย ๆ อาหารสุนัขเพราะอุดมไปด้วยไอโอดีนที่สนับสนุนเสริมอาชีพของต่อมไทรอยด์ หรือจะเป็นเมล็ดจากต้นลินินหรือเมล็ดแฟลกซ์ ก็ดีงามไม่พ่ายกัน เพราะช่วยเหลือบำรุงสุขภาพได้หลายประเภท เช่น เอาใจช่วยดูแลอวัยวะในร่างกายและบำรุงรักใคร่ษาผิวพรรณให้สวยงามคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารสุนัขราคาถูก [pr]

Tags : อาหารหมา